Xã Hưng Đạo: Hội nghị tổng kết mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trong sản xuất lúa

Thứ ba - 07/07/2020 02:59
Sáng ngày 04 tháng 7 năm 2020, Ủy ban nhân dân xã Hưng Đạo phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc và Đại lý phân bón Trường Linh Cao Bằng tổ chức thành công Hội nghị tổng kết Mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trong sản xuất lúa vụ xuân năm 2020 tại xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng.
đại biểu  tham du hội nghị
đại biểu tham du hội nghị
Tham gia Hội nghị có bà: Hoàng Thị Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội, bà trương Thị Minh Anh - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội, ông Hoàng Quang Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, đại diện Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc và Đại lý phân bón Trường Linh Cao Bằng, Hội Nông dân, khuyến Nông viên, Chi Hội trưởng nông dân các xóm, phố cùng 04 hộ tham gia mô hình trên địa bàn.
          Vụ xuân năm 2020, tại xã Hưng Đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội), Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc và Đại lý phân bón Trường Linh Cao Bằng đã triển khai mô hình trình diễn "sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây lúa" với quy mô gần 0,6 ha trên giống lúa lai 3 dòng ly 2099.
Sau gần 3 tháng triển khai, mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ đã cho kết quả vượt trội, hiệu quả rõ rệt so với mô hình ruộng đối chứng khi áp dụng theo phương pháp bón thông thường sử dụng Đạm, NPK, Kali.  Sau khi thăm đồng, bà con nông dân đều nhận xét cây lúa sinh trưởng phát triển rất tốt, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, bông lúa trổ đều, dài hơn, tỷ lệ hạt lép ít, năng suất cao khi sử dụng loại phân bón Phú Mỹ. Cụ thể ruộng mô hình năng suất đạt 93- 98 tạ/ha, thu lãi trên 7 triệu đồng/ha, còn ruộng đối chứng năng suất chỉ đạt 83-84 tạ/ha, cho lãi gần 6 triệu đồng/ha (sau khi trừ chi phí).
          Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ đảm bảo chất lượng, cân đối, giúp cây lúa phát triển; đồng thời góp phần làm giảm công lao động và tăng thu nhập cho nông dân. Bà con nông dân cũng kiến nghị với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Miền Bắc và Đại lý phân bón Trường Linh Cao Bằng và Hội Nông dân, Ủy ban nhân dân xã mở rộng mô hình trình diễn đến nhiều xóm khác trong xã; đồng thời hướng dẫn cách sử dụng phân bón phù hợp với từng chân đất để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân xã Hưng Đạo