Xây dựng hầm bể khí biogas bằng nhựa composite nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 25/07/2013 03:11
Hình minh họa
Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi ở các khu vực trên địa bàn nông thôn đã và đang được Đảng, Nhà Nước, các cấp, các ngành quan tâm đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Tuy nhiên trong qua trình phát triển chăn nuôi, việc xử lý chất thải đang là một trong những vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp, chất thải không được xử lý đã gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người nông dân. Xuất phát từ tình hình ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn ngày càng nghiêm trọng, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng xét thấy việc xây dựng lắp đặt hầm bể khí Biogas bằng nhựa Composite để xử lý chất thải trong chăn nuôi là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm mục đích tăng quy mô chăn nuôi, xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế việc chặt phá rừng lấy chất đốt, nâng cao đời sống cho nông dân, tạo ra sự khởi sắc mới của kinh tế - xã hội vùng nông thôn, giúp cho nông dân có những kiến thức, cách làm ăn mới có hiệu quả hơn, xoá đói giảm nghèo bền vững và vư­ơn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới với một môi trường sinh thái xanh, sạch, văn minh.

Từ nhận thức trên, Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng đã tập trung tuyên truyền, chỉ đạo Nông dân các huyện, thành phố triển khai đến các cơ sở Hội và toàn thể hội viên, nông dân; đồng thời tỉnh Hội đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tổ chức 01 lớp tập huấn về xây dựng hầm bể khí Biogas tại xã Lê Lai, huyện Thạch An gồm 50 hộ tham dự, thông qua lớp tập huấn cán bộ, hội viên nông dân đã thấy được lợi ích của việc lắp đặt hầm bể Biogas để chứa chất thải trong chăn nuôi, tạo ra nguồn chất đốt, giảm bớt chi phí trong sinh hoạt của gia đình. Qua gần 6 tháng triển khai tổ chức thực hiện Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng đã ký hợp đồng với Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và lắp đặt được 31 hầm bể khí Biogas bằng nhựa Composite tại 02 huyện Thạch An và Quảng Uyên với tổng trị giá 355 triệu đồng, trong đó loại 2,25 m3 (7 m3) là 11 hầm; loại 2,45 m3 (9 m3) là 20 hầm. Qua nghiệm thu cho thấy, hiện nay các hầm lắp đặt xong đã được đưa vào sử dụng tạo ra nguồn chất đốt dồi dào và thắp sáng cho các hộ gia đình góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trong 6 tháng cuối năm 2013 Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng dự kiến sẽ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục triển khai lắp đặt hầm bể khí Biogas bằng nhựa Composite tại các huyện, thành phố với số lượng theo nhu cầu đăng ký của các hộ hội viên, nông dân nhằm xử lý chất thải trong chăn nuôi, từng bước nâng cao chất lượng môi trường, nâng cao đời sống sinh hoạt và điều kiện sống của người nông dân. Góp phần thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Hà Văn Vui Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng