Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: Mặt trận Tổ quốc phải trở thành “tiếng lòng” của nhân dân

Thứ ba - 12/05/2026 03:48
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, MTTQ phải thực sự trở thành “tiếng lòng” của nhân dân, là kênh đóng góp quan trọng cho việc xây dựng hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch...

Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, sáng 12/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định MTTQ Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt ở lĩnh vực xây dựng pháp luật và giám sát, phản biện xã hội.

Theo bà Thanh, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức giai đoạn 2024 – 2026, MTTQ Việt Nam vẫn triển khai toàn diện các chương trình hành động, hoàn thành các mục tiêu lớn mà Đại hội X đề ra.

Một trong những điểm nhấn nổi bật là vai trò của MTTQ trong hoàn thiện thể chế. MTTQ Việt Nam đã phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong quá trình sửa đổi Hiến pháp năm 2013; đồng thời chủ động rà soát, đề xuất hoàn thiện pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của MTTQ cùng các tổ chức thành viên, đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hoạt động phản biện xã hội của MTTQ ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành “màng lọc” quan trọng giúp nâng cao chất lượng chính sách, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tăng tính khả thi của pháp luật và bám sát thực tiễn.

“MTTQ phải thực sự trở thành tiếng lòng của nhân dân, là kênh đóng góp quan trọng cho việc xây dựng hệ thống pháp luật dân chủ, công bằng, minh bạch và khả thi”, bà Thanh nhấn mạnh. đồng thời cho rằng, đây cũng là nền tảng tạo động lực cho phát triển, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số”, nâng cao đời sống người dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Quang cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự phối hợp ngày càng thực chất giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đặc biệt trong công tác bầu cử và giám sát.

Sự phối hợp chặt chẽ này đã góp phần vào thành công của cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,70%, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội cùng hàng chục nghìn đại biểu HĐND các cấp.

Trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thanh đề nghị MTTQ tiếp tục phát huy vai trò trong công tác lập pháp, phản biện xã hội và tham gia rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường tham vấn ý kiến nhân dân để hoàn thiện chính sách.

Cùng với đó, MTTQ cần đổi mới mạnh mẽ phương thức vận động quần chúng theo hướng gần dân, sát dân, linh hoạt và hiệu quả hơn; kết hợp giữa phương thức truyền thống với chuyển đổi số để đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống.


Theo Báo Dân Việt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


BHXH1

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,201
  • Tháng hiện tại55,677
  • Tổng lượt truy cập4,903,649
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: banxaydunghoicb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây