Phát huy vai trò của Hội Nông dân xã Phúc Sen trong thực hiện Nghị quyết “Ba nhiều, ba cùng”

Thứ ba - 07/12/2021 04:24
Xác định được lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương, xã Phúc Sen (huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng), tại Đại hội Đảng bộ xã Phúc Sen lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết “Ba nhiều, ba cùng” . Với mục tiêu “ba nhiều: nhiều lượng - nhiều chất - nhiều giá trị”, “ba cùng: cùng lượng - cùng chất - cùng làm”; xã Phúc Sen tiếp tục xây dựng các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm nghề truyền thống có thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định đầu ra trên thị trường; gắn thành tựu “ba nhiều” với văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc Nùng An, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, phấn đấu đưa Phúc Sen trở thành trung tâm văn hóa dân tộc Nùng An, trở thành điểm hấp dẫn du lịch cộng đồng trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.
Định hướng mới của Nghị quyết “Ba nhiều, ba cùng” đã bắt nhịp với tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn xanh bền vững, giàu bản sắc dân tộc. Để Nghị quyết đi vào đời sống cụ thể cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân xã Phúc Sen, trong đó cần phát huy vai trò của Hội Nông dân xã trong vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Để làm tốt vai trò của mình, Hội nông dân xã đác xác định được trách nhiệm của mình, đó là:
Một là, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững: Hội Nông dân xã đã triển khai tới các chi hội trên địa bàn xã về phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2020, xã có 236 hộ đăng ký, số hộ đạt được là 115 đạt, đạt cấp tỉnh là 02 hộ, cấp huyện đạt 09 hộ, cấp cơ sở đạt 103 hộ. Kết quả đăng ký và thực hiện chỉ tiêu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Các hội viên luôn không ngừng học tập, trao đổi những kinh nghiệm sản xuất trong đời sống hàng ngày cụ thể như đưa những con giống tốt vào nuôi, những cây trồng có năng xuất cao vào sản xuất, nhờ đó mấy năm gần đây đời sống của người dân được nâng lên.
Hai là, xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp và xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp: Hội đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, ngân  hàng hướng dẫn hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghiệ cao, gắn với sản xuất, kinh doanh nông nghiệp cộng đồng ở nông thôn. Thực hiện Quyết định số 461/QĐ - TTg ngày 27/4/2018 của thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hệ hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả.
Ba là, vận động nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường: Ngay từ đầu năm 2021, Hội đã vận động nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa kết quả thực hiện được 958 hộ đăng ký và 11/11 xóm đăng ký làng văn hóa. Đồng thời, vận động nông dân hiến đất làm đường nội đồng, góp tiền mua bột đá, sỏi làm đường nội đồng được 18.200,000đ, làm được 320 m, góp công lao động được 676 Công lao động. Hội Nông dân xã chỉ đạo các chi hội nạo vét mương phai khơi thông dòng chảy được 26 km, góp  được 654 ngày công lao động; đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được 6 hộ gia đình hội viên.
Bốn là, đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh: Hội đảm bảo thực hiện có hiệu quả phát triển nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; Thực hiện hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân nguồn vốn của huyện là 1 dự án chăm nuôi trâu sinh sản với 10 hội viên vay, số tiền là 200 triệu đồng hiện nay đàn trâu phát triển tốt có khả năng trả lãi và gốc đúng hạn. Tuyên truyền cho các hội viên vay phân bón trả chậm 2021 triển khai đến 11/11 xóm. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổ chức tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất  khuyến nông huyện tổ chức tại xã được 2 lớp tập huấn kỹ thật trồng, chăm sóc cây ăn quả có 78 hội viên tham gia.
Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã xã Phúc Sen tập trung vào giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế phát triển; đồng thời tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Đàm Ngọc Nguyễn Trường Chính trị Hoàng Đình Giong