Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương: Chân dung người nông dân Việt Nam với phẩm chất tốt đẹp sáng rõ

Thứ tư - 12/10/2022 21:34
Tự hào Nông dân Việt Nam đã trở thành chương trình mong chờ của nông dân, về nông dân và ngày càng xứng tầm với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Ông Lại Xuân Môn (trái) trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016
Ông Lại Xuân Môn (trái) trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016

Nói tới lịch sử hình thành, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta càng không thể không nhắc đến vai trò, đóng góp to lớn của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nói một cách ngắn gọn hơn, Việt Nam quốc gia - dân tộc hình thành và phát triển trên nền tảng văn minh nông nghiệp, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là trụ cột của chính sách quốc gia trong mọi thời kỳ, đặc biệt là các thời kỳ cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Thực tiễn đất nước ta trong các giai đoạn cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như hơn 35 năm Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế đã chứng minh lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong tất cả các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, trong tất cả các văn kiện, tài liệu khoa học, trên sách, báo, ai cũng khẳng định vai trò, đóng góp, vị trí của người nông dân đối với lịch sử đất nước. Và có một thực tế hầu như ai cũng đồng ý, tựu trung nông dân là lực lượng đông nhất, nghèo nhất, có nhiều bức xúc nhất, hi sinh nhiều nhất và được hưởng lợi ít nhất.
Theo tôi, nông dân còn có những cái nhất khác, chẳng hạn như: Nông nghiệp, nông thôn được nhắc đến nhiều hơn, trong khi đó nông dân là lực lượng chủ thể, đối tượng ít được các sự kiện báo chí, truyền thông chú ý nhất. Hay nói cách khác, nông dân chưa phải là đối tượng hấp dẫn thu hút các nhà làm sự kiện truyền thông đặt trong mối tương quan của nền kinh tế thị trường.
​​​​

Đó chính là lý do và cũng là xuất phát điểm về tư tưởng để Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam ra đời và duy trì hoạt động ngày càng ý nghĩa hơn, thiết thực hiệu quả và ngày càng có tiếng vang hơn kể từ năm 2013 đến nay. Các sự kiện, hoạt động của chương trình càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10).

Ở cương vị là lãnh đạo đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch thường trực, rồi Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, tôi đã tham gia, rồi trực tiếp chỉ đạo thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam các năm từ 2013 đến 2017. Chương trình năm sau tổ chức với nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn hơn năm trước cùng với số lượng Nông dân Việt Nam xuất sắc tôn vinh tăng lên. Tự hào Nông dân Việt Nam đã trở thành chương trình mong chờ của nông dân, về nông dân và ngày càng xứng tầm với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Về mặt truyền thông đối với người nông dân, đặt người nông dân vào vị trí trung tâm để phát triển, lan tỏa thì Tự hào Nông dân Việt Nam tự hào là chương trình đầu tiên đầu tư bài bản. Đây cũng là niềm tự hào của Hội NDVN, niềm tự hào của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các đối tác đồng hành.

Tôi ấn tượng nhất là vào năm 2017. Đây là lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần duy nhất cho tới nay, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam không có kèm theo năm mà lấy tên Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới. Đây cũng là lần đầu tiên, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tiến hành bình chọn, tìm ra 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới, bao gồm các Nông dân Việt Nam xuất sắc thời kỳ hội nhập và các Nông dân Việt Nam xuất sắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; được trao tặng các phần thưởng cao quý cấp Nhà nước… 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới cũng tượng trưng cho 87 bông hoa hương sắc gửi tới dịp Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2017).

Năm 2017, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam càng trở nên ấn tượng, đặc biệt hơn bởi đây cũng là dịp Đảng, Nhà nước tiến hành tổng kết 30 năm đất nước đổi mới. Đây cũng là lần đầu tiên Nông dân Việt Nam xuất sắc được diện kiến đồng chí Tổng Bí thư, được đồng chí Tổng Bí thư tiếp...

Tôi rất phấn khởi khi được biết, từ năm 2017 tới nay Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tiếp tục được duy trì, sáng tạo, đổi mới, bổ sung thêm nhiều sự kiện, hoạt động có ý nghĩa thiết thực với nông dân, phong trào thi đua của nông dân và ngày càng hấp dẫn về mặt truyền thông về người nông dân.

Tôi cũng phấn khởi, chia sẻ niềm vui với nhiều bà con nông dân trong cả nước bởi các thành tích, kết quả tốt trong sản xuất, kinh doanh sau khi bà con bước ra từ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, càng phấn khởi, mừng hơn khi nhiều bà con nông dân giỏi, nông dân điển hình tiên tiến trong 10 năm qua đã được bình chọn, tôn vinh, trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" ít nhất là 2 lần trở lên.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nghị quyết đặc ra mục tiêu phát triển "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh". Chủ trương, quan điểm của Đảng cụ thể, rõ ràng hơn trong các Nghị quyết 18, Nghị quyết 19, Nghị quyết 20 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngay sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ V, khóa XIII (6/2022). Chân dung người nông dân Việt Nam sáng rõ hơn trong quá trình chúng ta thực hiện các nghị quyết. Và tôi tin tưởng rằng, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam sẽ góp phần giúp bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn sáng hơn, đặc biệt chân dung người nông dân hiện đại, văn minh bừng sáng hơn, đẹp hơn trong thời gian tới. 

Nguồn tin: Đồng chí Lại Xuân Môn - UV Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay825
  • Tháng hiện tại50,460
  • Tổng lượt truy cập1,555,260
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây