Chị Vệ làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 07/08/2023 22:39
Chị Nông Thị Vệ, xóm Huyền Du, thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) là tấm gương điển hình về tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương.
Chị Vệ làm kinh tế giỏi

Sau khi lập gia đình, cuộc sống vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn, từ số tiền tích lũy vay mượn anh em, chị mua đất và mở một cửa hàng tạp hóa tại nhà. Sau khi có thêm vốn, cùng với sự giúp đỡ của Chi hội Nông dân xóm Huyền Du, chị vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua 4 con lợn giống về nuôi. Do chưa biết cách chăm sóc nên lợn mắc bệnh chết dẫn đến thua lỗ. Không nản chí, chị chủ động tham gia các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân thị trấn tổ chức, học hỏi kinh nghiệm từ những người chăn nuôi trước và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đàn lợn phát triển tốt. Sau đó, chị vay thêm vốn đầu tư xây chuồng chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt, trồng hoa màu, nấu rượu lấy bã làm thức ăn cho lợn. Lứa lợn đầu tiên xuất chuồng, sau khi trừ chi phí lãi từ 15 - 18 triệu đồng. Nhận thấy nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế, gia đình chị tiếp tục mở rộng chăn nuôi, hằng năm bán ra thị trường trên 3 tấn lợn hơi và duy trì nuôi 4 - 5 con lợn nái sinh sản để tạo nguồn giống.

Chị Nông Thị Vệ chăm sóc đàn lợn.

Giai đoạn từ 2015 - 2017, nuôi 3 lứa/năm, mỗi lứa 45 - 50 con lợn thịt và 6 - 8 con lợn nái sinh sản; hằng năm, bán ra thị trường 12 - 15 tấn thịt lợn hơi, thu về trên 100 triệu đồng. Có thời điểm trên địa bàn huyện xảy ra dịch bệnh lợn tai xanh, chị quây kín chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng, thường xuyên bảo vệ đàn lợn không để dịch bệnh xâm nhập. Sau khi hết dịch, chị đầu tư vốn để chăn nuôi tăng đàn, có thời điểm cao nhất gia đình chị nuôi 170 - 180 con lợn thịt, hằng năm, tổng thu nhập đạt 160 - 170 triệu đồng. Đến nay, kinh tế gia đình chị ổn định, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học, mua sắm các thiết bị, máy móc phục vụ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp; giải quyết việc làm cho 6 - 8 lao động mùa vụ với tiền công 200 nghìn đồng/người/ngày.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, chị còn nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ do các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương phát động; giúp đỡ các thành viên trong tổ và những người cùng sở thích về kiến thức chăn nuôi, phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập.

Gia đình chị liên tục được công nhận là Gia đình văn hóa, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen hội viên, nông dân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Tác giả bài viết: Chu Văn Đạt, Phó chủ tịch HND huyện Hạ Lang