Động dục lợn cái - những điều cần biết

Thứ năm - 19/03/2015 04:19
“Để lợn nái sinh sản (động dục) hiệu quả, khu chuồng nuôi phải đặt ở nơi yên tĩnh (tránh để lợn giật mình gây động thai). Những con lợn giống đực luôn được nhốt ở đầu chuồng – nơi đầu gió để toả mùi kích thích lợn nái nhanh động dục”.
Chia sẻ về "mẹo" phát hiện động dục chỉ qua quan sát, anh Dũng khuyên các hộ chăn nuôi nên quan sát bằng mắt thường mỗi ngày 2 lần (cụ thể là vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn).
Chia sẻ về "mẹo" phát hiện động dục chỉ qua quan sát, anh Dũng khuyên các hộ chăn nuôi nên quan sát bằng mắt thường mỗi ngày 2 lần (cụ thể là vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn).
Anh Nguyễn Văn Dũng – công nhân chuyên trách chuồng lợn bầu của trang trại lợn Trang An Viên chia sẻ một số phương pháp kỹ thuật:

Về độ tuổi động dục lần đầu ở lợn cái hậu bị: Các giống lợn khác nhau có tuổi động dục lần đầu hoàn toàn không giống nhau.  Ví dụ như lợn Móng Cái động dục lúc mới 4-5 tháng tuổi; lợn cái F1 (ngoại x nội) hoặc F1 (Landrace x Móng Cái) thì động dục lúc 5,5- 6,5 tháng, còn với các giống lợn ngoại thì giai đoạn này rơi vào giai đoạn 6-7 tháng tuổi.

Tùy thuộc vào giống lợn nuôi khác nhau sẽ có kế hoạch bắt đầu theo dõi khác nhau để nhằm phát hiện động dục lần đầu ở lợn cái hậu bị.  Nếu gia đình hoặc trang trại có nuôi lợn đực thì nên kết hợp cùng với lợn đực sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Đặc biệt cần hết sức chú ý đến chu kỳ động dục. Đây là khoảng thời gian giữa 2 lần động dục kế tiếp nhau, kéo dài từ 17-23 ngày và trung bình là 21 ngày. Chu kỳ động dục chia làm 3 giai đoạn: trước động dục, động dục và sau động dục.

Giai đoạn trước động dục thường kéo dài 1-3 ngày, lợn cái có các biểu hiện sau: âm hộ sưng dần và đỏ mọng, lợn thường ngơ ngác, hay đi lại, muốn nhảy ra khỏi chuồng, dịch nhờn chảy từ âm hộ có màu nhựa chuối, loãng không dính. Nếu nhốt chung chuồng, lợn có dấu hiệu hay nhảy lên lưng con khác và nếu ấn hoặc cưỡi lên hông lưng thì lợn bỏ chạy. Giai đoạn này trứng chưa rụng, vì vậy không nên ép để phối giống.

Giai đoạn động dục thường kéo dài 1-2 ngày, lợn thường có các biểu hiện như âm hộ lợn cái chuyển sang trạng thái thâm và nhăn, lợn bắt đầu trở nên yên tĩnh hơn, ít kêu rít, biểu hiện trầm lặng, dịch nhờn chảy từ âm hộ chuyển sang trạng thái đặc và dính. Nếu nhấn hoặc cưỡi lên hông lưng lợn lúc này thì lợn đứng yên, đồng thời lúc này nó  sẽ ì ra không muốn di chuyển, hai chân sau doãng ra, đuôi cong lên với tư thế sẵn sàng cho giao phối (gọi là trạng thái mê ì) hoặc trạng thái chịu đực. Phối giống vào giai đoạn chịu đực là đúng yêu cầu kỹ thuật.

Giai đoạn sau động dục kéo dài 16-18 ngày và lợn có biểu hiện như màu sắc và kích thước âm hộ của lợn dần trở về trạng thái bình thường, hết dịch nhờn, nếu ta sờ vào thì lợn bỏ chạy. Không ép để phối giống vào giai đoạn này nữa vì trứng rụng đã quá lâu từ trước đó.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay742
  • Tháng hiện tại6,702
  • Tổng lượt truy cập1,372,741
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây