Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ hai - 01/04/2019 01:46
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở tỉnh Cao Bằng có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.
Qua phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã tác động tích cực đến đời sống cán bộ hội, hội viên nông dân trong tỉnh. Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có mức sống thấp vươn lên thành hộ khá giàu. Anh Ma Ngọc Vỹ xóm 5, Nam Phong, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng  là một trong những hộ nông dân điển hình. Khi nhắc đến anh Ma Ngọc Vỹ, bà con trong xóm, xã đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xóm 5, Nam Phong, xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng. Gia đình anh Ma Ngọc Vỹ  cũng như bao gia đình khác tại mảnh đất này, lao động sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là làm ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập hằng năm chỉ đủ ăn. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của anh em họ hàng, năm 2007 anh Vỹ đã mạnh dạn đầu tư một bộ máy xay sát phục vụ nhu cầu của bà con và cải tạo đất trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với điều kiện đất đai sẵn có anh và gia đình đã chọn phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng cây ăn quả, là một mô hình của nền sản xuất nông nghiệp đa dạng từ trồng trọt, chăn nuôi. Gia đình anh mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lao động, đất đai vào sản xuất chăn nuôi, trồng cây ăn quả năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Bước đầu do còn thiếu vốn đầu tư, nhân lực ít nên việc phát triển kinh tế hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây gia đình anh chỉ có trên 2.000m2 đất ruộng và nuôi 01 con lợn nái, 08 con lợn thịt, 01 ao thả cá trên 600m2, trừ chi phí thu nhập khoảng 55 triệu đồng/năm/5 nhân khẩu nên chỉ đủ ăn. Từ năm 2009 anh quyết định đầu tư thêm máy gặt lúa, máy liên hoàn. Năm 2011 mua thêm 01 máy bừa công xuất lớn. Năm 2013 anh đã sáng tạo cải tiến thành công bộ máy xay sát giảm tới 70% sức lao động và tư vấn lắp đặt cho nhiều bà con trong vùng , được nhân dân hưởng ứng. Năm 2016 anh mua 01 máy xúc để phục vụ gia đình và bà con khi có nhu cầu. Do nắm bắt nhu cầu vận tải máy móc năm 2018  anh mua thêm 01 xe tải cẩu. Không chỉ phục vụ bà con tại địa phương mà anh còn đi phục vụ bà con ở các huyện trong tỉnh theo mùa vụ.

Thu nhập từ dịch vụ: máy xay sát: 70 triệu/năm, máy gặt: 200 triệu/năm; máy cẩu: 100 triệu/năm; máy bừa: 70 triệu/năm.

Trong lao động sản xuất anh luôn tìm tòi hướng phát triển kinh tế không chỉ trồng cây lúa mà gia đình còn phá bỏ vườn tạp trồng cây thanh long, cam, bưởi với diện tích 5.000m2 với 550 trụ, hàng năm thu được 150 - 200 triệu đồng. Ngoài ra gia đình anh cấy thêm 1.300mruộng hai vụ và 1.500 mngô hàng năm thu gần 3.500kg lương thực phục vụ cho chăn nuôi gia cầm và thuỷ sản. Tận dụng đất vườn gia đình anh còn nuôi thêm gà vịt để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Để tiếp tục mở rộng quy  mô, năm 2016 anh Vỹ đã mua thêm 3 ha đất vườn đồi để trồng thêm cây ăn quả: cam và quýt, hiện nay trồng cây đã được hơn 2 năm, cây đang phát triển rất tốt và ra nhiều quả nhỏ, a dự định thời gian tới sẽ đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động cho đồi cam,bưởi. Ngoài tự nghiên cứu trên mạng trên sách báo, hàng năm tôi đều tham gia tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân triển khai, gia đình đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên ngày càng nâng cao năng suất và sản lượng. Vì vậy thu nhập của gia đình anh hàng năm đều tăng lên (sau khi trừ chi phí) Cụ thể:

- Năm 2016 tổng thu nhập 590.000.000 đồng.

- Năm 2017 tổng thu nhập 735.000.000 đồng.

- Năm 2018 tổng thu nhập 900.000.000 đồng

Không chỉ biết làm kinh tế giỏi cho gia đình mà anh Vỹ còn hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn như: Hướng dẫn và phổ biến kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho 40- 50 lao động; Hỗ trợ việc làm cho 30 lao động; Giúp đỡ 15 - 20 hộ gia đình nghèo, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ khá giả.

Gia đình và bản thân anh luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính quyền địa phương và Điều lệ, Nghị quyết các cấp của Hội, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân và địa phương phát động. Tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những kết quả như trên, hàng năm anh đều được tặng danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp thành phố, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2011 - 2014 và 2014 -2016; Năm 2017  vinh dự được đi dự hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V giai đoạn 2012 – 2017;  
 
a Vỹ báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 của UBND tỉnh


 Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 tỉnh Cao Bằng được tổ chức vào ngày 28/3/2019 , anh vinh dự được thay mặt cho Hội viên nông dân  Cao Bằng báo cáo thành tích trước Hội nghị. Anh Ma Ngọc Vỹ cho biết: “Phải trải qua nhiều khó khăn vất vả mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, cuộc sống sẽ ổn định hơn. Cùng thi đua và chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng được cho gia đình  tế hiệu quả.... đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao...”

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nhân dân thành phố Cao Bằng nói riêng, nông dân tỉnh Cao Bằng nói chung. Qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn
 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,874
  • Tháng hiện tại45,578
  • Tổng lượt truy cập2,069,758
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây