Hiệu quả mô hình trồng hoa ly ở Cao Chương

Thứ năm - 25/01/2018 03:53
Những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Cao Chương (Trà Lĩnh) có những bước đi tích cực, giúp nông dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, góp phần quan trọng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với mô hình trồng hoa ly đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng hoa ly tại xóm Khuổi Luông, xã Cao Chương.
Mô hình trồng hoa ly tại xóm Khuổi Luông, xã Cao Chương.
Là xã thuần nông có diện tích tự nhiên khoảng 28,8 km², trong đó có trên 244 ha đất sản xuất nông nghiệp, trước đây, người dân trong xã chủ yếu cấy lúa và trồng các cây rau màu cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng với sự năng động, mạnh dạn đầu tư, nông dân xã Cao Chương đã chuyển đổi thành công nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng hoa ly. Hoa ly được trồng từ năm 2007, diện tích bình quân đạt khoảng 4 ha/năm, giá trị hàng hóa đạt 10 tỷ đồng/năm. 

Anh Linh Bạch Dương, xóm Khuổi Luông - một trong những hộ đầu tiên triển khai mô hình trồng hoa ly cho biết: Tôi  trồng hoa từ tháng 7/2007. Bước đầu, việc trồng hoa ly gặp nhiều khó khăn vì nguồn vốn hạn hẹp, nguồn nhân lực chưa được chuẩn hóa, thị trường đầu ra chưa có, quỹ đất và nguồn phụ trợ không nhiều. Tôi học hỏi các nơi, tìm nguồn cung cấp giống, hướng dẫn người dân cách chăm sóc hoa. Được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, tôi đã mạnh dạn thuê đất và đầu tư mô hình trồng hoa ly. Sau hơn một năm, với nguồn củ giống concador và nguồn giống tự làm lại, mô hình trồng hoa ly mang lại thu nhập ổn định. Tôi mạnh dạn đầu tư hơn 1 vạn gốc hoa ly, bình quân trồng từ 5000 - 6.000 gốc ly/luống. Sau 3 - 4 tháng, hoa ly cho thu hoạch, mỗi ngày xuất bán từ 2.000 - 3.000 cành. Trừ chi phí, thu gần 150 triệu đồng/năm. Hầu hết hoa ly thu hoạch đều được thương lái mua tận gốc. 

Hiện nay, theo khảo sát, thị trường hoa ly rất rộng lớn, phong phú và đa dạng, bao gồm cả thị trường bình dân và thị trường cao cấp, với giá trung bình 20  - 30 nghìn đồng/cành, vào dịp tết có thể lên tới 50 nghìn đồng/cành, hiệu quả kinh tế một luống khoảng 15 - 20 triệu đồng/vụ, so với trồng lúa lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng hoa ly không đơn giản và vốn đầu tư cũng gấp đôi, gấp ba các loại hoa khác. Hoa ly là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải chọn vùng cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới tiêu hợp lý. Trong quá trình trồng, chăm sóc hoa ly trước tiên phải chọn đất tốt để làm vườn, rễ hoa ăn nông nên cần chọn đất dễ thoát nước, Thời điểm xuống giống hoa ly là cuối tháng 9 âm lịch, sau khoảng 3 - 4 tháng chăm sóc, hoa sẽ cho thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc, cần quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Khi thời tiết rét đậm, rét hại cần thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho hoa.

Theo Hội Nông dân xã Cao Chương, mô hình trồng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng nông thôn, cần được nhân rộng để tạo thành vùng sản xuất chuyên canh. Mở ra một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho người dân nơi đây, góp phần giảm nghèo và thúc đẩy nền nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng ổn định, bền vững. 

Phó Chủ tịch UBND xã Cao Chương Nông Văn Thiện cho rằng, với việc triển khai có hiệu quả mô hình trồng hoa ly trên địa bàn xã sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con ở địa phương. Sắp tới địa phương sẽ tổng kết đánh giá hiệu quả của mô hình trồng hoa ly, làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình. Quy hoạch mô hình này vào 4 ha vùng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Trong thời gian tới, xã mong huyện hỗ trợ giải ngân nguồn vốn, triển khai các dự án phát triển kinh tế. Từ đó, xây dựng mối liên kết người sản xuất, nhà đầu tư và các nhà khoa học, giúp người dân có kiến thức tổng thể về trồng trọt, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh tế       

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc
 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,877
  • Tháng hiện tại28,054
  • Tổng lượt truy cập2,202,189
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây