Đáp: Khoai lang tươi là một trong những loại củ khó bảo quản vì khoai chứa lượng nước khá lớn (khoảng 80% trọng lượng). Tuỳ từng địa phương mà bà con có phương pháp bảo quản khác nhau phù hợp với điều kiện sẵn có của mình. Xin giới thiệu cùng bà con cách bảo quản khoai lang tươi bằng cách ủ cát khô như sau:
Chọn những củ khoai còn nguyên vẹn, không bị sâu bệnh, không bị xây sát, xếp thành từng luống có chiều rộng 1,2 – 1,5m, chiều dài tùy theo số lượng khoai nhiều hay ít. Khi xếp khoai phải thật nhẹ nhàng, tránh cọ xát.
Xếp đầu củ khoai lang quay ra ngoài, từ dưới lên trên. Nếu khoai đóng trong sọt thì để nguyên và chồng 2 – 3 sọt lên nhau, sau đó lấy cát khô phủ kín lên khoai. Trường hợp bảo quản ngoài trời phải làm lán che mưa nắng.
Đây là phương pháp bảo quản tương đối kín, đơn giản và dễ làm. Song bảo quản bằng cách ủ cát khô có nhược điểm là không được kín hoàn toàn, nên vẫn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và ẩm độ bên ngoài.
Ngoài ra khoai lang có thể bảo quản thoáng nếu thời gian bảo quản ngắn khoảng 10 – 15 ngày. Khi bảo quản thoáng cũng phải chọn những củ khoai có phẩm chất tốt, đều nhau và xếp thành từng đống hoặc từng luống và phải để nơi cao ráo, thoáng mát, tránh những chỗ nắng hắt vào và không có mưa dột.