Đáp:
- Rau sạch, an toàn về chất lượng: khi sản phẩm rau không chứa các dư lượng dưới đây vượt ngưỡng cho phép theo quy định:
+ Dư lượng thuốc BVTV;
+ Dư lượng Nitrat (NO3-);
+ Dư lượng kim loại nặng: Asen, Chì, Cadimi, Thủy ngân;
+ Vi sinh vật gây hại: E. Coli, Salmonella, trứng giun…
- Làm sao để nhận biết được rau sạch bằng mắt thường: đây là câu hỏi khó. Mắt thường của con người không thể nhìn thấy được trong rau còn chứa bao nhiêu mg thuốc BVTV, kim loại nặng và NO3-, cũng như có bao nhiêu con vi sinh vật và trứng giun. Để đánh giá được rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (rau sạch) cần có máy móc, con người sử dụng máy móc phải qua đào tạo.
- Kinh nghiệm phân biệt bằng mắt thường: không nên mua rau quá xanh, non, mượt mà, có thể mới bón phân đạm hoặc thừa đạm. Quan sát bằng mắt kết hợp với mũi ngửi để phát hiện mùi lạ như mới phun hóa chất, thuốc BVTV hoặc rửa rau ở nơi nước không sạch.
- Khuyến cáo mua rau ở các cửa hàng, đại lý rau sạch có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.