Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân khóa VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thứ hai - 02/01/2023 23:29
Ngày 29/12, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11 (mở rộng), nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tham dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của Hội mới ban hành. Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, phòng, chống các tệ nạn xã hội… Trong năm, Hội tổ chức 4.157 cuộc tuyên truyền cho 227.493 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội quan tâm, chú trọng, có 10.615 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các cấp Hội tổ chức vận động ủng hộ hỗ trợ 836 triệu đồng, 7.799 ngày công lao động, cây, con giống, lương thực trị giá 2 tỷ 281 triệu đồng, qua đó có 672 hộ thoát nghèo.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HNDTW của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam (khóa VII) về “HND Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025”. HND tỉnh trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện 3 mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác với tổng kinh phí 300 triệu đồng. Vận động xây dựng 130 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ, thành lập 13 hợp tác xã, 123 tổ hợp tác.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, các cấp HND huy động hội viên, nông dân đóng góp 52.813 ngày công lao động, làm mới, sửa chữa, kiên cố hóa 3.741 km đường, 163 km mương thủy lợi, 37 cầu, cống; đóng góp 3 tỷ 163 triệu đồng, hiến 34.129 m2 đất làm đường nội đồng, nhà văn hóa, trường học; vận động hội viên di dời 344 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xây mới 31 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Các cấp Hội tổ chức 13 cuộc tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường cho 933 hội viên; tham gia xây dựng và bàn giao 4 lò đốt rác thải trị giá 4 triệu đồng cho hội viên, nhân dân; vận động thành lập 208 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tuyên truyền, vận động 80.105 hộ nông dân cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; 91.730 hội viên, nông dân tham gia bảo hiểm y tế, 5.982 hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Các cấp HND tỉnh chủ động xây dựng Quỹ "Hỗ trợ nông dân", thực hiện tốt hoạt động ủy thác với các ngân hàng cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đến nay, Quỹ "Hỗ trợ nông dân" toàn tỉnh là 67 tỷ 234 triệu đồng, thực hiện 550 mô hình, dự án, thu hút 3.790 hội viên tham gia. Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 17.593 hộ tại 636 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 334 tỷ 869 triệu đồn; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 882 hộ tại 151 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 2 tỷ 296 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt cho 87 hộ tại 14 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 4 tỷ 587 triệu đồng.

Trong năm, Hội vận động 89.175 hộ đăng ký xây dựng gia đình nông dân văn hóa; tích cực tham gia tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tại các cơ sở trong dịp Tết, lễ hội; vận động 79 hội viên, nông dân tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, có 46 hội viên đủ điều kiện hiến máu…

Năm 2023, HND tỉnh tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội; vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường; tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân khởi nghiệp; hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp hữu cơ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị các cấp HND tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, các chương trình trọng tâm của Hội. Lấy nông dân làm nền tảng để phát huy hiệu quả nguồn Quỹ "Hộ trợ nông dân". Tiếp tục nghiên cứu, đưa ra giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả phong trào di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Tích cực tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia, xác định đây là cơ hội để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các chương trình kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa cho hội viên, nông dân; giúp đỡ hội viên, nông dân thoát nghèo bền vững. Tiếp tục tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội, thông tin đối ngoại, quốc phòng - an ninh gắn với xây dựng chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Hội nghị bầu bổ sung 2 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành HND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
trong phong trào và công tác Hội năm 2022.

Nhân dịp này, Trung ương HND Việt Nam tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội năm 2022; HND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào và công tác Hội.

Nguồn tin: Thủy Tiên - Báo Cao Bằng điện tử: