10:07 EST Thứ năm, 14/12/2017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20409

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thứ tư - 12/07/2017 04:27
Ngày 23/6/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU về việc lãnh đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiền tới Đại hội Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ban Biên tập trang thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh đăng toàn văn của Chỉ thị này
        Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi ích chính đáng của hội viên, nông dân; làm tốt công tác đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động, như: tư vấn dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ nông dân về vay vốn, kiến thức khoa học và công nghệ, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao đời sống,… góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
        Để thực hiện tốt Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 02/11/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về lãnh Đạo đại hội Hội Nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
        1- Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung Đại hội ở cấp mình. Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cần đánh giá đúng thực trạng tình hình hoạt động, những đóng góp của các cấp Hội và hội viên trong nhiệm kỳ qua; nêu rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động của Hội; trên cơ sở Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, từ đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng cấp hội và từng địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
        Trong quá trình lãnh đạo đại hội, cấp ủy các cấp cần quán triệt và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết và tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020” và Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 – 2020.
        2- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác nhân sự Đại hội Hội Nông dân các cấp theo hướng mở rộng, đoàn kết, phát huy dân chủ, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình theo quy định của Điều lệ Đảng và Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Nhân sự Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp phải là những đồng chí có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực, uy tín, kinh nghiệm; có số lượng, cơ cấu hợp lý, đảm bảo tính kế thừa và phát triển, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Quan tâm bố trí cán bộ trẻ có trình độ, kiến thức về nông lâm nghiệp, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số ít người am hiểu về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở địa phương.
        3- Việc tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp phải bảo đảm trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả và đúng tiến độ. Thời gian tiến hành Đại hội Hội Nông dân các cấp như sau:
        - Cấp cơ sở: Thời gian Đại hội không quá 01 ngày, hoàn thành trong quý I/2018.
        - Cấp huyện/thành phố: Thời gian Đại hội không quá 02 ngày, hoàn thành trong quý II/2018.
        - Cấp tỉnh: Thời gian Đại hội không quá 03 ngày, hoàn thành trong quý III/2018.
        4- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Đảng đoàn Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội. Hội Nông dân các cấp phát động và tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng các công trình, mô hình sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, các điển hình trong xây dựng nông thôn mới, thiết thực chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp. Đẩy mạnh việc biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong hội viên, nông dân.
        5- Cấp ủy các cấp phân công cấp ủy viên trực tiếp chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân ở mỗi cấp. Các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân các cấp tổ chức thành công đại hội.
        6- Giao Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Hội Nông dân tỉnh và các cơ quan liên quan giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị này và định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
        Chỉ thị này phổ biến đến chi bộ.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo

Nguồn tin: hoinongdan.caobang.gov.vn