Bảo Lâm: Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023 tại xã Nam Quang.

Thứ tư - 09/08/2023 22:59
Thực hiện Kế hoạch số 1747/KH-BCĐ ngày 21/7/2023 của Ban Chỉ đạo thực hiện Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Bảo Lâm về việc đôn đốc, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023 tại các xã, thị trấn. Sáng ngày 03/8/2023 Tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo (BCĐ) kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023 tại xã Nam Quang.
Đ/c Mông Hải Châu, Chủ tịch HND huyện, Uỷ viên Thường trực BCĐ phát biểu tại cuộc kiểm tra.
 Tham dự cuộc kiểm tra có đồng chí Mông Hải Châu, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo huyện – Tổ trưởng; đồng chí Ma Trung Kiên, Phó Giám đốc BHXH huyện Bảo Lâm – Thành viên Ban Chỉ đạo. Có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã Nam Quang.
Tính đến hết ngày 30/6/2023, số người đang tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã là 54/90 người bằng 60% so với kế hoạch giao, giảm 11 người so với số cuối năm 2022 là 65, số còn phải phát triển là 36 người. 4.862 người tham gia BHYT bằng 96,8% so với kế hoạch giao, số còn phải phát triển đến hết năm 2023 là 29 người. Công tác trích nộp tiền BHXH, BHYT đối với cán bộ, công chức xã cơ bản thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. UBND xã thực hiện thường xuyên, kịp thời báo tăng, giảm thẻ kịp thời, phối hợp tốt trong việc cập nhật dữ liệu hộ gia đình.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp đi làm ở các công ty trở về, trẻ em mới sinh, trẻ em hết hạn thẻ chưa báo tăng, giảm kịp thời. Đời sống nhân dân trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu làm nghề nông là chính; thu nhập chưa ổn định nên việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp rất nhiều khó khăn. Mức phụ cấp đối với cán bộ hoạt không chuyên trách xóm còn thấp do đó việc đóng BHXH tự nguyện cũng gặp nhiều khó khăn.
Trong thời gian tới để thực hiện tốt việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT và hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT được giao năm 2023, Tổ kiểm tra đề nghị UBND xã Nam Quang cần cụ thể hóa bằng văn bản, kế hoạch để triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quản lý; Chủ động xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, phối hợp với cơ quan BHXH huyện thực hiện khi có kịch bản phát triển số người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2023. Khẩn trương tổ chức, triển khai các giải pháp thực hiện, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao về BHXH tự nguyện. Tập trung giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng cán bộ, công chức của đơn vị, các chi bộ trường học trên địa bàn xã.

Nguồn tin: Hội nông dân huyện Bảo Lâm