Hội Nông dân xã Bạch Đằng ra mắt mô hình “Phân loại, xử lý rác thãi tại nguồn”

Thứ sáu - 26/04/2024 07:03
Chiều 26/4/2024, tại nhà văn hoá xóm Bốc Thượng, xã Bạch Đằng huyện Hòa An, Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã tổ chức Lễ phát động và ra mắt Mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” trên địa bàn xã, có hơn 32/58 cán bộ, hội viên nông dân và đại diện các gia đình trên địa bàn xã tham dự.
Hội Nông dân xã Bạch Đằng ra mắt mô hình “Phân loại, xử lý rác thãi tại nguồn”
     Mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” được ra mắt nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường, về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, sử dụng Hợp lý, tiết kiệm, hạn chế chất thải rắn trong đời sống sinh hoạt nhân dân, hình thành thói quen phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ hộ gia đình, cá nhân góp phần thực hiện đạt tiêu chí số 17 về Môi trường trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 03/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Đại biểu dự Hội nghị
      Hội nghị đã thông qua kế hoạch xây dựng mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” trên địa xã Bạch Đằng. Công bố các quyết định công nhận mô hình “phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn” trên địa bàn xã Bạch Đằng; Quyết định thành lập Ban điều hành Mô hình; Quyết định ban hành quy chế hoạt động mô hình; Thông qua quy chế hoạt động của Ban điều hành mô hình.

Tại Hội nghị, cán bộ, hội viên được hướng dẫn về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn, cụ thể Chất thải rắn sinh hoạt hộ gia đình được chia thành 04 loại: Chất thải hữu cơ hữu cơ: là các chất thải có chứa các hợp chất hữu cơ, có khả năng phân hủy, bao gồm: thức ăn thừa, cơm thừa, cây cỏ loại bỏ, lá rụng, rau quả hư hỏng, vỏ trứng…Chất thải vô cơ không có khả năng tái chế, khó phân hủy: là chất thải rắn vô cơ không có khả năng sử dụng hoặc chế biến lại như đồ sành, sứ, quần áo cũ, túi nilon…Chất thải vô cơ có thể tái chế, tái sử dụng: là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như vỏ hộp, chai, lọ, túi nhựa, chai nhựa, giấy báo, bìa carton… Chất thải nguy hại: nhiệt kế, bình sơn, dầu nhớt, mỹ phẩm, pin, bóng đèn thải bỏ...
       Ngay sau buổi ra mắt Mô hình và tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác thải, Hội Nông dân xã, UBND xã đã tổ chức cho các đồng chí Trưởng xóm, Chi hội trưởng Nông dân của các xóm trên địa bàn xã ký cam kết thi đua về việc thực hiện công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn của thôn mình.
                                                                  Tác giả: Hội Nông dân huyện Hòa An