Phấn đấu Quỹ "Hỗ trợ nông dân" đạt trên 5 tỷ đồng

Chủ nhật - 19/02/2023 20:31
Ngày 17/2, Ban vận động Quỹ "Hỗ trợ nông dân (HTND)" tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Quỹ "HTND" năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ "HTND" tỉnh chủ trì; tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu tại hội nghị.

Năm 2022, Quỹ "HTND" tỉnh huy động được 5 tỷ 276 triệu đồng, đạt 117,2% kế hoạch. Trong đó, cấp tỉnh vận động 1 tỷ 665 triệu đồng, đạt 111% kế hoạch; cấp huyện, Thành phố và cơ sở vận động 3 tỷ 611 triệu đồng, đạt 120,3% kế hoạch. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ "HTND" các cấp toàn tỉnh đang quản lý 67 tỷ 134 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ, các cấp Hội thực hiện 420 mô hình, dự án với 2.712 lượt nông dân vay vốn, tổng số tiền trên 62,9 tỷ đồng đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập; Ban vận động Quỹ "HTND" thu hồi 133 dự án, mô hình với số tiền trên 13,5 tỷ đồng; khảo sát, thẩm định giải ngân trên 19,3 tỷ đồng cho 747 hội viên vay.

Quỹ "HTND" góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, từng bước ổn định đời sống cho hội viên, nông dân; đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội chủ động về nguồn lực tài chính hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình kinh tế - xã hội, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội Nông dân.

Hội nghị thông báo thư kêu gọi của Ban vận động Quỹ "HTND" tỉnh vận động, ủng hộ tăng trưởng Quỹ "HTND" năm 2023; phấn đấu thu Quỹ "HTND" toàn tỉnh đạt 5 tỷ đồng trở lên, trong đó, cấp tỉnh đạt 1,7 tỷ đồng trở lên; cấp huyện, Thành phố và các xã, phường, thị trấn 3,3 tỷ đồng trở lên. Chủ động phối hợp với các ngành, cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người vay, lồng ghép, phối hợp các hoạt động vay vốn Quỹ "HTND" với dạy nghề, giúp hộ vay sử dụng hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê đề nghị Hội Nông dân cấp huyện, cấp cơ sở quan tâm tham mưu kiện toàn Ban vận động Quỹ "HTND"; đổi mới phương pháp vận động Quỹ "HTND", kêu gọi vận động từ các cơ quan, đơn vị Nhà nước và các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; nâng cao chất lượng, hiệu quả của nguồn vốn vay, tạo sức hấp dẫn từ nguồn quỹ, thúc đẩy hoạt động hiệu quả Hội Nông dân các cấp. Các huyện, Thành phố cần phải cấp bổ sung vốn ủy thác; Hội Nông dân các cấp theo dõi và có phương pháp hỗ trợ, vận động, giúp đỡ hội viên nông dân triển khai các mô hình, dự án. Tuyên truyền, vận động sâu rộng tới các đơn vị, tổ chức trên địa bàn ủng hộ, giúp tăng trưởng hơn nữa nguồn quỹ, tạo thêm vốn hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Ban vận động Quỹ "HTND" tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ "HTND" năm 2022.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng điện tử: Phương Anh