Hiệu quả từ trồng cây tỏi ở xã Chí Viễn

Thứ ba - 27/03/2018 05:03
Từ nhiều năm nay, tỏi đã trở thành cây trồng chủ lực trong giảm nghèo của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Chí Viễn (Trùng Khánh). Bà con đã mạnh dạn đầu tư trồng và phát triển cây tỏi, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập.
Nông dân xóm Thanh Lâm, xã Chí Viễn chăm sóc cây tỏi.
Nông dân xóm Thanh Lâm, xã Chí Viễn chăm sóc cây tỏi.
Chúng tôi đến xã Chí Viễn trong những ngày đầu năm, khi bà con đang tập trung sản xuất vụ xuân. Chị Nông Thị Hiệp, xóm Thanh Lâm (xã Chí Viễn) đang chăm sóc những cây tỏi, cho biết: Từ năm 2006 - 2007, tôi và một số hộ gia đình bắt đầu trồng và phát triển cây tỏi. Bước đầu, tôi cũng như các hộ gặp một số khó khăn do chưa nắm được kỹ thuật trồng, chính quyền xã chủ động phối hợp với Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn (DBRP) tỉnh tổ chức thành lập nhóm cùng sở thích để hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc. Với cách làm khoa học cộng với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi nên cây tỏi phát triển tốt, năng suất cao, gia đình tôi mạnh dạn mở rộng diện tích trồng tỏi lên gần 3.000 m2. Với giá tỏi khô trung bình từ 60 - 70 nghìn đồng/kg, mỗi năm gia đình lãi trên 30 triệu đồng.

Từ hiệu quả ban đầu, những năm gần đây, phong trào trồng tỏi đã lan rộng trên địa bàn xã. Nhiều hộ dân đã học tập kinh nghiệm lẫn nhau về áp dụng tại gia đình. Anh Nông Văn Ru, xóm Phja Đeng là một trong những hộ trồng tỏi lâu năm của xã, chia sẻ: Gia đình tôi có trên 5.000 m2 ruộng, ngoài trồng lúa, tôi trồng thêm một số cây rau màu nhưng không đem lại hiệu quả, sau khi tham quan nhiều nơi tôi quyết định chuyển sang trồng tỏi vì so với những cây trồng khác thì cây tỏi vốn đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc, thu nhập lại cao. Hiện nay, diện tích cây tỏi của gia đình gần 5.000 m2, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Trưởng xóm Thanh Lâm Hứa Văn Giang cho biết: Cả xóm có 56 hộ, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, 100% hộ dân trong xóm đầu tư phát triển cây tỏi, trung bình mỗi hộ có từ 300 - 400 m2. Từ phát triển cây tỏi, nhiều hộ đã thoát nghèo và có thu nhập cải thiện đời sống. Năm 2017, xóm xóa được 3 hộ nghèo, hiện chỉ còn 16 hộ nghèo. 

Thống kê của UBND xã Chí Viễn, hiện nay, diện tích trồng tỏi toàn xã trên 15 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xóm Thanh Lâm, Phja Đeng với gần 150 hộ trồng và phát triển cây tỏi. Từ sự nỗ lực đầu tư, phát triển sản xuất nên đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Năm 2017, xã có 1 cá nhân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 4 cá nhân đạt sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Xã đã giảm 39 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 29,08%. Chủ tịch UBND xã Chí Viễn Nông Văn Khang cho biết: Chí Viễn là một trong những xã đi đầu về trồng và phát triển cây tỏi. Những năm tới, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng tỏi, xác định đây là một trong những cây trồng chính trong công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.   

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,097
  • Tháng hiện tại32,416
  • Tổng lượt truy cập1,364,829
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây