Quảng Uyên: Nuôi cá lồng - Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân xã Độc Lập

Thứ ba - 17/07/2018 05:13
Xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên là địa danh được thiên nhiên ưu đãi có dòng sông Vi Vọng chảy qua. Dòng sông không chỉ trong xanh mà còn tạo ra nhiều gềnh thác rất đẹp. Vì thế, hằng năm cứ vào dịp nghỉ hè là dòng sông này thu hút được nhiều lứa tuổi đến chiêm ngưỡng, tắm để xua tan cái nắng oi ả của mùa hè. Không những vậy, mấy năm gần đây người dân sống ở hạ lưu sông Vi Vọng đã biết khai thác dòng sông này để phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi cá lồng.
Ông Bế Thành Đông hướng dẫn Hội viên Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên về kỹ thuật nuôi cá lồng.
Ông Bế Thành Đông hướng dẫn Hội viên Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên về kỹ thuật nuôi cá lồng.
Ông Bế Thành Đông - Hội viên Hội Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập là người có ý tưởng và áp dụng mô hình này đầu tiên trên địa bàn xã. Ông đã đầu tư làm lồng nuôi cá trắm cỏ, bình quân mỗi lồng nuôi thả từ 150 - 200 con cá giống với kích cỡ từ 0,3 kg đến 0,5 kg, sau một năm nuôi có thể đạt trọng lượng mỗi con từ 3 - 4kg với giá thành bình quân 100 nghìn đồng/kg. Nếu quy mô một hộ nuôi 02 lồng thì sau khi trừ chi phí hằng năm cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng. Ông cho biết thêm, nuôi cá lồng chi phí đầu tư  ban đầu không cao lắm, chỉ có điều phải bỏ nhiều thời gian để chăm sóc. Đặc biệt là cần trông coi cẩn thận để phòng ngừa kẻ gian ăn trộm hoặc phá hoại mô hình.

Ông Bế Thành Đông, Hội viên Hội Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập kể về những ngày đầu thực hiện mô hình nuôi cá lồng: “Trước đây tôi chỉ dùng cọc tre, nứa để làm thành lồng nuôi cá, thời gian sử dụng của lồng không lâu, hơn nữa tỷ lệ cá bị thất thoát là khá cao. Sau khi đưa lồng sắt chống dỉ để nuôi cá, hiệu quả cho thấy rõ rệt, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ thu hồi vốn nhanh; góp phần giúp bà con nông dân trong xóm xóa được đói, giảm được nghèo”.

Từ con số nhỏ lẻ 1- 2 lồng, hiện nay cả xóm đã có 23 lồng với 12 hộ tham gia mô hình nuôi cá lồng. Các hộ dân có mô hình rất thán phục trước ý tưởng dám nghĩ, dám làm của ông Đông. Hơn nữa, mọi người còn cảm ơn ông đã tận tình chỉ bảo những kiến thức mà ông tích lũy được từ các buổi đi tham quan, học tập kinh nghiệm, các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá lồng để truyền lại cho bà con nhân dân trong xóm. Với tổng diện tích đất canh tác của xóm là 17,6 ha thì hiện nay bà con nông dân đã chuyển đổi  2,8ha diện tích mặt nước để đầu tư vào lĩnh vực nuôi thủy sản, trong đó có mô hình nuôi cá lồng; chiếm 15,9%.  Bà Lô Thị Vân, Hội viên Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập nói lên sự ân cần chỉ bảo của ông Bế Thành Đông trong việc hướng dẫn bà con nông dân ở xóm phát triển mô hình nuôi cá lồng: “Được sự giúp đỡ tận tình của ông Đông mà mô hình nuôi cá lồng của gia đình tôi đã phát huy được hiệu quả; từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo, đến nay đời sống gia đình tôi đã có của ăn, của để, không phải lo từng bữa ăn như trước nữa”.

Hiện nay, với quy mô 12 hộ dân xóm Pác Đa tham gia mô hình nuôi cá lồng thì nguyện vọng của bà con nông dân nơi đây mong muốn cấp trên giúp đỡ làm thủ tục pháp lý để tiến tới thành lập Hợp tác xã nuôi cá lồng. Hội Nông dân huyện Quảng Uyên tiếp thu nguyện vọng của người dân và đang gấp rút hoàn thiện thủ tục trình cấp trên xem xét, sớm quyết định việc thành lập Hợp tác xã nuôi cá lồng cho bà con nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập. Đồng chí Bế Bình An - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Uyên cho biết thêm về vấn đề thành lập Hợp tác xã nôi cá lồng tại xã Độc Lập: “Với trách nhiệm chăm lo quyền và lợi ích cho người nông dân, Hội Nông dân huyện Quảng Uyên đang tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng của huyện tạo điều kiện giúp đỡ Hội viên Nông dân trong toàn huyện nói chung và Hội viên nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập nói riêng có hướng đi mới trong việc phát triển nuôi cá lồng, tìm đầu ra, tạo thương hiệu và hướng đến thành lập Hợp tác xã nuôi cá lồng để bà con có thể nhân rộng mô hình; góp phần cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người nông dân”.

Thành công bước đầu của mô hình nuôi cá lồng của Hội viên Nông dân xóm Pác Đa, xã Độc Lập là đã rõ. Nhưng, bà con nông dân nơi đây mong muốn các cấp, các ngành của huyện Quảng Uyên và tỉnh Cao Bằng lo việc bao tiêu sản phẩm ổn định, giúp bà con nông dân yên tâm nhân rộng mô hình; góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Độc Lập nâng lên đáng kể để sớm đưa xã về đích trong Chương trình Xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Anh Bảo - Ma Hiên (Đài TT - TH Quảng Uyên)

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoinongdan.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay742
  • Tháng hiện tại6,717
  • Tổng lượt truy cập1,372,756
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây