Hội viên Phương Văn Nam thưc hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thứ năm - 15/04/2021 05:35
Hội viên Phương Văn Nam chăm sóc vườn hồi
Hội viên Phương Văn Nam chăm sóc vườn hồi
Hơn 05 năm về trước anh Phương Văn Nam hội viên Nông dân xóm Nà Luông, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc cũng như bao người dân trong xóm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp từ cây lúa nương nên đời sống sinh hoạt hàng ngày còn găp nhiều khó khăn vất vả về nhiều mặt, lương thực chỉ đủ phục vụ gia đình. Qua các cuộc họp tại thôn được nghe cán bộ xã, đài, báo chí, chi bộ tuyên truyền về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh anh tự nhủ rằng mình trình độ văn hóa thấp thì mình học tập như thế nào, nhưng qua các cuộc tuyên truyền của các ngành đoàn thể của xã, chi bộ, anh nhận thấy có thể học tập bằng phương pháp này hoặc phương pháp khác, anh đã chủ động vận động gia đình thực hành tiết kiệm, phát triển kinh tế hộ gia đình.
 Năm 2016 anh cũng như nhiều hội viên nông dân khác trong xóm Nà Luông có tham gia đăng ký, nội dung là tu dưỡng rèn luyện đạo đức, thực hành tiết kiệm, tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, qua việc khảo sát, tìm tòi giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, anh nhận thấy trồng cây hồi trưng cất tinh dầu có hiệu quả cao. Cuối năm 2016 gia đình anh đã xin UBND xã  chuyển đổi mục đích cây trồng  từ lúa nương sang trồng cây Hồi, cây Sắn, cây Dầu sở, Sa Mộc và chăn nuôi. Gia đình anh đã chủ động đăng ký vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, để mua cây giống thực hiện mô hình trồng cây và chăn nuôi.
Ban đầu gia đình rất lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Được sự quan tâm của Đảng nhà nước và các ngành của huyện, tổ chức cho hội viên nông dân đi tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện. Nhờ có các lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi đã hỗ trợ kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi  hướng dẫn thâm canh tăng vụ, trồng các loại cây có thu nhập cao. Qua nhiều năm thực hiện gia đình anh đã học được cách chăm sóc các loại cây trồng, nhân rộng trồng cây hồi, năm 2016 gia đình anh chỉ có 1,5 ha cây hồi sản lượng tinh dầu 180 lít/năm đến năm 2021 gia đình đã trồng được 5 ha cây hồi, nhờ có khâu chăm sóc  đúng thời gian, cây sinh trưởng và phát triển tốt đến cuối vụ năm 2021 gia đình anh đã thu được trên 840 lít/năm, mỗi năm thu nhập từ cây Hồi bình quân 336 triệu đồng/năm, trừ các khoản chi phí còn 270 triệu đồng/năm.  Bên cạnh đó gia đình anh còn trồng được 2 ha cây sa mộc đến nay đã có thể khai thác bán được, trồng 0,5 ha cây dầu sở và chăn nuôi lợn mỗi năm cho xuất khoảng 4 tạ lợn hơi cho thu nhập khoảng 35 triệu. Đến năm 2021 gia đình anh tổng thu nhập từ các nguồn là trên 300 triệu đồng/năm. Nhờ vậy gia đình anh đã có cuộc sống khấm khá hơn nhiều. Trong những năm qua gia đình anh luôn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, con cái được đến trường, chấp hành tốt quy ước, hương ước của thôn. Qua cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gia đình anh Nam cũng như các hộ dân trong thôn đã xây dựng và phát triển kinh tế có thu nhập khá, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16% qua các năm thực hiện phát triển kinh tế gia đình có nguồn thu ổn định, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, đã xây dựng được nhà ở kiên cố và gia đình đã mua sắm được nhiều tiện nghị sinh hoạt trong gia đình.
 

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Bảo Lạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay774
  • Tháng hiện tại774
  • Tổng lượt truy cập1,556,187
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây