HND xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh thực hiện tốt phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Thứ ba - 09/03/2021 21:28
Hội viên Hoàng Văn Châm, xóm An Hỷ, xã Ngọc Khê điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình
Hội viên Hoàng Văn Châm, xóm An Hỷ, xã Ngọc Khê điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình
“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là phong trào trọng tâm của Hội Nông dân đã tạo sức lan tỏa đến Hội Nông dân các cấp và được các hội viên nông dân tích cực hưởng ứng. Qua đây đã xuất hiện nhiều hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định cho gia đình và lao động địa phương.
Hội Nông dân xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh có 564 hội viên sinh hoạt ở 07 chi hội. Hội luôn giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Trong năm 2020, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua hoạt động tín dụng, triển khai cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Tạo điều cho nhiều hội viên có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn trong trồng trọt và chăn nuôi với số tiền tiền 500 triệu đồng cho 91 hội viên vay vốn.
Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các hội viên nông dân. Thông qua đó, giúp hội viên biết cách áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, xóa đói giảm nghèo. Các hội viên cũng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Phong trào được phát động sâu rộng tới hội viên và đã phát huy sự năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên làm giàu của các hội viên, góp phần cải thiện đời sống. Tiêu biểu là các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng như: Anh Hoàng Văn Châm - hội viên Chi hội xóm An Hỷ chia sẻ: Năm 2018 "Nhờ được tập huấn kỹ thuật và vay vốn từ quỹ Hội nông dân huyện, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng hoa màu hàng năm sang mô hình trồng  cây ăn quả (mận tam hoa), kết hợp với Dự án chăn nuôi trâu sinh sản. Năm 2019, gia đình tôi đã bán 3 con trâu và thu từ vườn cây ăn quả được gần 100 triệu đồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tôi đã dùng số tiền trên mua thêm trâu và trồng thêm một số loại cây ăn quả". Anh không chỉ là một tấm gương phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn là hội viên điển hình trong công tác tham gia đảm bảo an ninh trật tự để các hội viên trong và ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm.
Hiện nay, trên địa bàn xã có 42 hội viên nông dân được đưa ra bình xét đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp. Nhờ sự nỗ lực giúp hội viên phát triển kinh tế, đời sống của các hội viên được cải thiện rõ rệt.
Không những tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, trong năm 2020, các chi hội đã tích cực tuyên truyền, vận hội viên nông dân thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, cụ thể: Di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở 20/32 chuồng đạt 63% chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó, Đảng ủy giao cho Hội Nông dân 10 chuồng đã hoàn thành 9/10 chuồng. Ngoài ra, Hội đã vận động hội viên nông dân hiến đất làm đường nội đồng được 3 tuyến ở Đỏng Dọa với 864,81m dài, đường nội đồng Pác Phiao này 864,81m dài, đường nội đồng xóm Ta Nay chiều dài 257,18m, đường nội đồng Ngườm Hoài chiều dài 513,05m. Vận động được 3.527 công lao động làm mới nạo vét kênh mương guồng gọn với 546 lượt người tham gia.
Bà Hoàng Thị Thu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Khê cho biết: thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành của xã, huyện để giúp các hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, tích cực vận động hội viên, nông dân tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả để hội viên nông dân học tập và làm cho gia đình nhằm tăng thu nhập cho hội viên nông dân góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Thông qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giúp hội viên nông dân từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện./.
.
 

Tác giả bài viết: Hứa Thị Thoa, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,020
  • Tháng hiện tại32,339
  • Tổng lượt truy cập1,364,752
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây