Hội Nông dân xã Quang Trọng tích cực vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 03/01/2023 05:10
Với mục tiêu tạo động lực khích lệ hội viên nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Quang Trọng huyện Thạch An luôn chú trọng đẩy mạnh cuộc vận động nông dân phát triển kinh tế và thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.
Căn cứ tình hình thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương và tình hình nông dân, Hội Nông dân xã Quang Trọng đã chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Ngay từ đầu năm 2022, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo, đôn đốc các chi hội tổ chức vận động được 40 hộ đăng ký tham gia hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét, trong năm 2022 có 15 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, 01 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.
Hội Nông dân xã đã chú trọng xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Theo đó, Hội phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham ra nhóm sở thích thuộc dự án hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bẳng. Đến nay, xã thành lập được 24 nhóm sở thích. Trong năm 2022, Hội hỗ trợ thành lập được 01 hợp tác xã tại chi hội Đức Hạnh mang tên Hợp tác xã Khau Vùa gồm 07 thành viên tham gia với mô hình trồng rừng và nuôi ốc nhồi. Trên địa bàn xã nổi lên những mô hình  mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và lan rộng đến các thôn khác học tập làm theo, cụ thể như: mô hình thạch đen kết hợp với trồng cây quế; trồng và chăm sóc lá dong; đặc biệt, sản phẩm rượu tại xóm Khau Nàng đạt chất lượng ba sao, sản phẩm OCOP của huyện Thạch An…
Hội Nông dân xã đã tiếp tục chỉ đạo hội viên hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động gia đình hội viên, nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa năm 2022, qua bình xét, kết quả đạt được: Có 438/461 hội viên đạt gia đình văn hóa; 7/8 thôn đạt thôn văn hóa.
Hội đã chỉ đạo các chi hội vận động nông dân tiến hành tu sửa, nạo vét sửa chữa mương thủy lợi đường nội đồng được 1.265 ngày công, đảm bảo đủ tưới tiêu cho đồng ruộng; phát quang đường liên thôn được 350 ngày công, với tổng chiều dài là 12 km; hư­ớng dẫn kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, sản xuất đúng thời vụ, chăm sóc, bảo vệ vật nuôi cây trồng thường xuyên kiểm tra theo dõi, dịch bệnh trên địa bàn xã.
Bên cạnh đó, Hội tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu. Kết quả xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, xử lý chất thải trong sinh hoạt ở địa bàn nông thôn. Phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc xã và các đoàn thể vận động gia đình hội viên hiến đất, đóng góp ngày công và tiền để xây dựng 02 lò đốt rác, đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư.
Không chỉ dừng lại ở đó, Hội Nông dân xã còn chú trọng việc đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội thực hiện việc luân chuyển nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên vay để phát triển sản xuất, thực hiện thu hồi lại một số vốn hết han trong năm 2021 và tiếp tục giải ngân cho năm 2022 cho 07 hội viên vay với tổng số vốn là 114.000.000 đồng. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, đầu tư phát triển sản xuất.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân giúp đỡ, hộ trợ nhau trong việc ứng dụng, sử dụng thay thế các loại máy móc vào phục vụ sản xuất như máy cày, bừa, máy gặt đập liên hoàn, máy cắt cỏ... Hiện nay, 90% số hộ vùng cao và 100% số hộ ở vùng đồng đã sử dụng các loại máy móc có động cơ để phục cho sản xuất nông nghiệp và bảo quản sản phẩm, khuyến khích vận động nông dân quảng  bá các sản phẩm trên sàn thương mại Posmat và trên mạng internet.
Có thể khẳng định, việc thực hiện cuộc vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững tại xã Quang Trọng đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương; đặc biệt, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên nông dân./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng