Hội Nông dân tỉnh sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu - 23/07/2021 11:12
Sáng 20/7, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội VII HND Việt Nam, Đại hội VIII HND tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu tại hội nghị
Tham dự có các đồng chí: Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2018 - 2023, HND tỉnh chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tập trung chỉ đạo các cấp Hội triển khai hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân. Qua đó có 6/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội HND tỉnh lần thứ IX đạt và vượt kế hoạch; 100% HND các cấp Hội tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; 100% cơ sở hội làm tốt công tác vận động và xây dựng mô hình tự quản bảo vệ môi trường. Các cấp Hội vận động nguồn lực ủng hộ Quỹ "Hỗ trợ nông dân" được 12,34 tỷ đồng, từ nguồn quỹ, hỗ trợ trên 3.000 hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất thông qua các mô hình, nhóm hộ liên kết. Phối hợp tổ chức 41 buổi tuyên truyền, phố biến chính sách việc làm  cho 1.788 hội viên; trực tiếp đào tạo nghề cho 5.748 lao động nông thôn…

6 tháng đầu năm, các cấp Hội thành lập mới 12 chi hội nghề nghiệp, 12 tổ nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt với 576 hội viên tham gia. Vận động 12.286 hộ đăng ký thực hiện sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp năm 2021; lựa chọn, giới thiệu 3 nông dân tiêu biểu tham gia bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021 do Trung ương HND Việt Nam tổ chức. Triển khai 4 mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác với tổng kinh phí 400 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Trung ương HND Việt Nam và ngân sách tỉnh. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội vân động hội viên đóng góp 1 tỷ 242 triệu đồng, hơn 24.000 ngày công lao động, hiến hơn 25.000 m2 đất làm đường nội đồng, nhà văn hóa, trường học; làm mới, sửa chữa, kiên cố hóa 154 km đường giao thông, 65 km mương thủy lợi, 16 cây cầu. Vận động di dời 256 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xây dựng 550 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Vận động đóng góp Quỹ "Hỗ trợ nông dân" các cấp trên 2,7 tỷ đồng, nâng tổng Quỹ "Hỗ trợ nông dân" toàn tỉnh lên 58,8 tỷ đồng. Phối hợp với các ngân hàng giải ngân 153,5 tỷ đồng cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Các cấp Hội phối hợp tổ chức 24 lớp đào tạo, dạy nghề; 78 cuộc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 6.000 hội viên. Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng 480 tấn phân bón các loại theo phương thức trả chậm cho nông dân, trị giá trên 3,515 tỷ đồng.

6 tháng cuối năm 2021 và nửa cuối nhiệm kỳ, HND các cấp tiếp tục thực hiện 12 chỉ tiêu Đại hội HND tỉnh lần thứ VIII, 14 chỉ tiêu Đại hội toàn quốc HND Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đẩy mạnh vận động nông dân thực hiệu hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi"; xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả; tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đề nghị HND các cấp trong toàn tỉnh tập trung tuyên truyền, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng gắn với thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam khóa VII tại địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân. Phát huy vai trò của tổ chức HND trong việc vận động nông dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.

Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng quà các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhân dịp này, hội nghị bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HND tỉnh đối với đồng chí Vũ Thị Hồng Thúy; tặng quà 4 đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành HND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nguồn tin: Bao Cao Bằng