HỘI NÔNG DÂN XÃ PHÚC SEN TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 28/09/2021 23:42
Mô hình trồng chè ở Lũng Sâu xã Phúc Sen
Mô hình trồng chè ở Lũng Sâu xã Phúc Sen
Năm 2016, xã Phúc Sen (huyện Quảng Uyên) đã đạt chuẩn 19 tiêu chí và được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Tuy nhiên, từ ngày 01/3/2020 xã Phúc Sen và xã Quốc Dân sáp nhập thành xã Phúc Sen (nay là huyện Quảng Hòa), chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tiếp tục thực hiện đạt 11/19 tiêu chí. Trước vấn đề này, ngay sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới cấp xã, phân công nhiệm vụ từng thành viên trong Ban Chỉ đạo, triển khai rà soát lại các tiêu chí đối với đơn vị hành chính mới. Đến cuối năm 2020, xã đã cố gắng và đạt 15/19 tiêu chí, các tiêu chí không đạt: 1. Quy hoạch, 2. Thủy lợi, 5. Trường học, 6. Cơ sở vật chất văn hóa, 8. Thông tin và truyền thông.

Trước những khó khăn, dựa trên công tác chỉ đạo của cấp trên, chính quyền xã Phúc Sen chủ động tổ chức thực hiện nhiều hoạt động khắc phục, thu hút nhân dân trên địa bàn tham gia. Trong đó, xã tích cực triển khai thực hiện nguồn vốn thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Vệ sinh môi trường nông thôn khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề: 574.000.000 ngàn đồng trong đó thực hiện hỗ trợ xây dựng di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở và hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kết quả di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn ở: 104 hộ (đạt 148,6 % kế hoạch); xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh: 64 hộ ( đạt 256 % kế hoạch).

Để hội viên, nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Phúc Sen xây dựng kế hoạch với những nội dung thực hiện cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Vận động nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Đối với Vận động nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa kết quả thực hiện được: 874/988 hộ đăng ký và 11/11 xóm đủ tiêu chuẩn làng văn hóa.

Phát huy vai trò của từng hội viên, Hội đã vận động nông dân hiến đất làm đường nội đồng được 1500m, góp tiền mua bột đá, sỏi làm đường nội đồng được 38.000.000 ngàn đồng, làm được 2,5k m, góp công lao động được 650 ngày công, Hội Nông dân xã triển khai đến các chi hội nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy được 37,8 km, góp  được 1170 ngày công lao động.

Hàng năm Hội Nông dân xã đã triển khai tới các chi hội trên địa bàn xã về phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Trong năm 2020 đã có 236 hộ đăng ký, số hộ đạt được là 115 đạt, đạt cấp tỉnh là 02 hộ, cấp huyện đạt 09 hộ, cấp cơ sở đạt 103 hộ. Các hội viên luôn không ngừng học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm sản xuất trong đời sống hàng ngày cụ thể như đưa những con giống tốt vào chăn nuôi, những cây có năng xuất cao vào sản xuất, nhờ đó mấy năm gần đây đời sống của người dân được nâng lên. Trong quá trình thực hiện đã có nhiều gương nông dân, những mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, các hội viên trong xã chủ yếu là vỗ béo trâu, bò, trồng rau xanh, trồng chè ở các chi hội như chi hội Quốc Tuấn, Quốc Dân,  làng nghề rèn, giấy bản và hương thắp

Phong trào xây dựng Nông thôn mới được hội viên, nông dân và toàn thể nhân dân đồng tình hưởng ứng; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế văn hóa xã hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Oanh, Trường chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại32,373
  • Tổng lượt truy cập1,364,786
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây