Hiệu quả từ dự án: Trồng, sản xuất chế biến miến dong và chăn nuôi lợn trên địa bàn thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình

Thứ năm - 09/05/2024 05:55
Nhận thấy thế mạnh của thị trấn Tĩnh Túc là sản xuất miến dong kết hợp với chăn nuôi lợn, Hội viên Hội Nông dân thị trấn Tĩnh Túc đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Nguyên Bình để thực hiện dự án "trồng, sản xuất miến dong và chăn nuôi lợn", dự án được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Cán bộ Hội Nông dân Kiểm tra sản phẩm miến dong tại thị trấn Tĩnh Túc
      Dự án được triển khai từ tháng 7 năm 2023 với tổng số vốn vay là 330 triệu đồng có 11 hội viên tham gia, đến nay các hộ tham gia tăng sản lượng miến dong lên bình quân 300kg/hộ; lợn thịt tăng từ 3 đến 5 con/hộ; thu nhập bình quân tăng từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2024 Hội Nông dân thị trấn đã xây dựng thêm 01 dự án và được Ban quản lý Quỹ Hội Nông dân huyện phê duyệt với tổng nguồn vốn 210 triệu động cho 07 hội viên vay vốn để các hộ gia đình tập trung vào việc thu hoạch và mua củ dong, lấy bã dong để chăn nuôi lợn và trồng cây dong riềng.
      Tính đến thời điểm hiện nay, Hội đã và đang quản lý 02 dự án với tổng số 18 hộ gia đình Hội viên được vay vốn tham gia dự án. Các hộ được vay vốn từ dự án đã thu hoạch, mua củ dong và chế biến tổng số 125 tấn của dong, sản lượng tinh bột trên 15 tấn diện tích trồng mới năm của các hộ là 1,5ha; điển hình có chị Nguyễn Thị Tâm - tổ dân phố 1, Chị Hoàng Thị Hường, Chị Lý Thị Lan,Chị Nông Thị Nhung - tổ dân phố 4 phát triển đàn lợn với số lượng 54 con.
      Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân huyện đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của các hộ gia đình tham gia dự án và hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn Tĩnh Túc.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Nguyên Bình