Hội Nông dân huyện Hòa An trao tặng vịt giống và thức ăn chăn nuôi cho hội viên nông dân xã Trương Lương thực hiện dự án “Nuôi vịt sạch thương phẩm” từ nguồn phí Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện

Thứ ba - 21/05/2024 05:49
Sáng ngày 21/5/2024 Hội Nông dân huyện Hòa An đã trao tặng 300 con vịt và 50 kg thức ăn cho vịt cho 10 hộ nông dân thuộc đối tượng hộ nghèo và cận nghèo tại xã Trương Lương với số tiền 6.750.000 đ trích từ nguồn phí Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình. Tham dự có đồng chí Triệu Trung Thông, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân xã và các hộ nông dân được hỗ trợ
Đ/c Triệu Trung Thông, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện trao vịt giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình
      Xã Trương Lương là một xã vùng 3 nằm ở phía Tây Bắc của huyện Hòa An; toàn xã có trên 99% dân số thiểu số gồm các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Địa hình của xã là những vùng đất lòng chảo, xung quanh là những triền núi cao, ở đây có những cánh đồng bằng phẳng, phì nhiêu, có dòng sông Dẻ Rào chảy qua địa phận của xã, quanh năm nguồn nước dồi dào. Tận dụng các điều kiện sẵn có về đồng ruộng, sông suối, trong những năm qua các hộ gia đình dân tộc thiểu số ở xã Trương Lương đã chăn nuôi các loại giống vịt, cho vịt thương phẩm sạch, thơm ngon và là sản phẩm đặc hữu của địa phương.
      Hiện nay, sản phẩm vịt sạch thương phẩm tại xã chỉ được nuôi với quy mô nhỏ lẻ tại các hộ gia đình chủ yếu để tự cung, tự cấp và có bán ra thị trường nhưng với số lượng không nhiều, người tiêu dùng cơ bản chỉ được thưởng thức thịt vịt sạch, thơm ngon khi đến với xã Trương Lương. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu nhân rộng sản phẩm “nuôi vịt sạch thương phẩm” tại địa phương và giúp các hộ dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo là hội viên nông dân của xã tăng thêm thu nhập, duy trì và phát triển tổng đàn theo hướng sản xuất hàng hóa. Hội Nông dân xã Trương Lương đã xây dựng dự án “Nuôi vịt sạch thương phẩm” đề nghị Hội Nông dân huyện Hòa An hỗ trợ cho các hộ nông dân tại xóm Sam Luồng.
Cán bộ thú y hướng dẫn các hộ về kỹ thuật chăn nuôi
      Tại buổi trao tặng vịt giống Hội Nông dân huyện đã hướng dẫn thêm cho các hội viên áp dụng kiến thức kỹ thuật chăm sóc cho từng giai đoạn về chăn nuôi vịt; tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như cây chuối, ngô, thóc và các sản phẩm nông sản khác và kết hợp với kiến thức chăm sóc đàn vịt để tiếp tục tăng dần quy mô đầu tư, số lượng, tổng đàn phù hợp với thị trường tiêu thụ thay vì chăn nuôi nhỏ lẻ như trước đây để từ đó góp phần tăng thêm số lượng, chất lượng hàng hoá, đặc biệt là gia tăng giá trị thu nhập cho các hộ gia đình so với chăn nuôi vịt thường. Một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi được tuyên truyền, trao đổi kiến thức kỹ thuật chăn nuôi vịt đã thấy được hiệu quả của dự án nên đã dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu theo định hướng phát triển kinh tế của xã và huyện đã đề ra.
      Hội Nông dân huyện và các ngành, đoàn thể của huyện luôn tạo điều kiện về hỗ trợ vay vốn, kỹ thuật chăn nuôi cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện để mở rộng phát triển quy mô sản xuất, thành lập các tổ hợp tác chăn nuôi tại các thôn, bản tiến tới thành lập các hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi, tăng cường tính cạnh tranh cho các sản phẩm từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh… trong thời gian tới

Tác giả: Hội Nông dân huyện Hòa An