Toàn tỉnh: Trên 4.000 ha ngô bị nhiễm bệnh sâu keo mùa thu

Thứ tư - 28/08/2019 04:56
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi, năm 2019, toàn tỉnh gieo trồng được 39.930 ha ngô, trong đó, trên 25.000 ha vụ đông xuân, gần 14.000 ha vụ hè thu. Từ tháng 3/2019 đến nay đã có trên 4.000 ha ngô tại 13 huyện, Thành phố bị nhiễm bệnh sâu keo mùa thu.
Nông dân xã Quốc Dân (Quảng Uyên) phun thuốc trừ sâu keo mùa thu hại cây ngô.

Riêng vụ hè thu đã có gần 180 ha ngô bị nhiễm với mật độ trung bình từ 1 - 3 con/m2, có nơi từ 5 - 10 con/m2. Có hơn 46 ha ngô tại các huyện: Quảng Uyên, Thông Nông, Hòa An, Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Trà Lĩnh bị nhiễm nặng sâu keo mùa thu.

Sâu keo mùa thu là loài sâu có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh, di trú xa và có thể gây hại cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là ngô, lúa, mía và làm cho năng suất, sản lượng cây trồng giảm đáng kể. Để chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã chỉ đạo các địa phương tổ chức tập huấn nhận biết và phổ biến các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu cho người dân; thống kê diện tích nhiễm bệnh, dự báo chính xác tình hình; khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng, nhất là giai đoạn cây ngô từ 3 - 7 lá; bắt sâu trưởng thành và ngắt ổ trứng; làm sạch cỏ dại để hạn chế nơi sâu non trú ẩn…

Đối với diện tích bị nhiễm sâu keo mật độ cao, người dân nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn tại Công văn số 1066/BVTV-QLT, ngày 3/5/2019 của Cục Bảo vệ thực vật về sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu. Đến nay, toàn tỉnh đã phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu cho trên 3.700 ha ngô, đạt hơn 92% diện tích ngô bị mắc bệnh.

Nguồn tin: baocaobang.vn