Vai trò Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới ở Minh Thanh

Thứ ba - 06/08/2019 03:41
Phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong tỉnh đang thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia
Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua Hội Nông dân xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh C đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.

Minh Thanh là xã có 8 xóm hành chính với 321 hội viên nông dân, được phân bổ tại 8 chi hội, hội viên chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ. Với phong trào thi đua “Minh Thanh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc triển khai thực hiện chương trình; nhiều hoạt động thiết thực gắn với xây dựng nông thôn mới được thực hiện. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rõ rệt, xây dựng nông thôn mới ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo được phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã. Nhờ vậy, qua hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.

Để giúp nông dân phát triển kinh tế, Hội đã vận động hội viên, nông dân tham gia làm đường liên thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp và phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, Y tế triển khai xây nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn của 8/8 xóm. Phối hợp với Ủy ban nhân dân xã và các ban ngành tuyên truyền vận động hội viên, nông dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để thi công các công trình xây dựng nông thôn mới tại các xóm Tổng Say, Bản Hỏ, Nà Khoang, Nà Rỏng, Nà Tổng. Tham gia tuyên truyền vận động hội viên, nông dân nhân rộng các mô hình sản xuất hàng hóa.

 Ông Đinh Văn Tụng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Thanh tự hào giới thiệu: Nhờ việc chú trọng công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân gắn với việc cho vay các nguồn vốn để phát triển sản xuất, như: Quỹ hỗ trợ nông dao ân, ủy thác cho vay qua Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Nông nghiệp & PTNT thông qua các Tổ vay vốn và tiết kiệm do Hội Nông dân quản lý;  nhân rộng các mô hình sản xuất, đến nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình sản  xuất hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, như: mô hình trồng Thanh long của hộ gia đình ông Đinh Văn Cừ, Đinh Văn Duy, Đinh Văn Ròng cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm; mô hình trồng mận tại xóm Nà Tổng của bà Hoàng Thị Bẩy đem lại thu nhập cho gia đình mỗi năm từ 150-200 triệu đồng; mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp của gia đình ông Đỗ Văn Thắng, giúp gia đình có thu nhập ổn định hơn, nhờ đó, đến nay gia đình ông đã thoát khỏi hộ cận nghèo; mô hình trồng cây thuốc lá cho thu nhập từ 20-25 triệu đồng/hộ; mô hình chăn nuôi bò ở xóm Nà Luộc; mô hình chăn nuôi gà...

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Bình xét hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp theo hướng dẫn của cấp trên, tính riêng năm 2018 được công nhận hộ sản xuất giỏi cấp trung ương có 01 hộ, cấp tỉnh 05 hộ, cấp huyện 17 hộ. Phong trào thi đua đã góp phần tích cực làm thay đổi cơ cấu kinh tế ở vùng nông thôn. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, người dân tích cực thâm canh tăng vụ đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Với phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, Hội Nông dân xã Minh Thanh đã vận động hội viên, nông dân tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, nhà họp thôn… Kết quả sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình, toàn xã đã vận động nhân dân đóng góp được 9.182 ngày công lao động, hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được 3.348 m2; số tiền mặt được người dân đóng góp là 86.855 triệu; đóng góp các vật liệu làm các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi quy bằng tiền mặt 2.132.116.000 đồng; đồng thời trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát, đầu tư nên đã góp phần nâng cao chất lượng các hạng mục công trình xây dựng.

Đến nay diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể, đường từ QL 34 đến trung tâm xã dài 0,5/0,5km xã đã cứng hóa đạt 100%; trục đường chính đến các trung tâm xóm dài 5,43km đã được bê tông hóa đạt 100%; đường ngõ xóm dài tổng số 10,1km, đã cứng hóa được 9,33km đạt 92,4%; số hộ đã bê tông cứng  hóa  đến nhà 330/350 hộ đạt 94,3%, tổng số đường nội đồng đã cứng hóa 3,25 km; giải phóng và làm xong mặt bằng 2 nền nhà văn hóa xóm Tổng Say, Bản Hỏ.
 

Cùng với đó, Hội Nông dân xã cũng vận động hội viên, nông dân tích cực xây dựng nông thôn mới thông qua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Nhờ đó, số gia đình hội viên nông dân đăng ký và đạt gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ cao. Riêng năm 2018, có 285/321 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa bằng 88,8%. Kết quả đạt được từ cuộc vận động đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Sau hơn 8 năm xây dựng NTM, đến nay đời sống của người dân đã được nâng lên đáng kể. Toàn xã có 1.548 nhâu khẩu, thu nhập bình quân đầu người đạt 30,063 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo chỉ còn 38 hộ bằng 11% tổng số hộ; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo có 352 người/1.355 đạt 26%; có 321/353 hộ số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Xác định vị trí, vai trò của Hội trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, Hội Nông dân xã bằng những việc làm thiết thực nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu đưa ra  trong nhiệm kỳ 2018 - 2023. Khẳng định nông dân là người đi đầu trong công cuộc xây dựng NTM, Hội sẽ phấn đấu đẩy mạnh hơn nữa các mô hình kinh tế một cách có hiệu quả, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sông cho  nông dân; phấn đấu số hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương từ 1 hộ lên 4 hộ trong năm 2019.

Với những cách làm thiết thực, sáng tạo trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Minh Thanh đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần tăng cường vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng NTM ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thư-Trường chính trị Hoàng Đình Giong

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://hoinongdan.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn
 

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,079
  • Tháng hiện tại33,493
  • Tổng lượt truy cập2,207,628
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây