Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đạt kết quả tốt trong thực hiện công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2021

Thứ ba - 18/01/2022 02:59
Hội Nông dân huyện Nguyên Bình có 17 cơ sở Hội, tập trung tại 119 chi hội, với 7016 hội viên nông dân. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm của chính quyền các cấp, Ban thường vụ Hội Nông dân huyện đã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện hiệu quả một phong trào thi đua và hai nhiệm vụ của Hội. Từ đó khích lệ, động viên nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên nông dân trong huyện.
Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021 của huyện Nguyên Bình
Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021 của huyện Nguyên Bình
Đầu tiên có thể kể đến là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Để phong trào thi đua đi vào thực tiễn cuộc sống, Hội Nông dân huyện đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phát triển sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa trên cơ sở phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương, phù hợp với điều kiện của gia đình hội viên. Các cấp Hội đã giúp đỡ hội viên về giống cây ăn quả, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc để đạt hiệu quả cao nhất có thể. Trong năm 2021, các cấp Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã hỗ trợ trên 15.000 cành giống thanh long, cho vay không lấy lãi 50 triệu đồng, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho 15 hộ gia đình, giúp 15 hộ nông dân thoát nghèo.
Để giúp hội viên nắm bắt được kỹ thuật canh tác hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp các ngành mở các lớp tập huấn truyền đạt các kiến thức trong sản xuất, chăn nuôi. Trong năm 2021, Hội Nông dân huyện đã phối hợp tổ chức được 04 lớp tập huấn, với 171 lượt hội viên tham gia. Nội dung tập huấn kỹ thuật trồng cỏ voi, trồng giống lúa lai, trồng và chăm sóc măng tây và kỹ thuật chăm sóc gà. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp cung ứng giống măng tây cho 08 hộ dân tham gia dự án trồng măng tây tại thị trấn Nguyên Bình và tổ chức trao 2240 con gà (giống gà ri lai) cho 09 hộ tham gia thực hiện mô hình.
Không chỉ dừng lại ở đó, các cấp Hội trong huyện còn tích cực vận động hội viên nông dân xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập co bà con nông dân. Trong năm 2021, Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã hỗ trợ thành lập được 01 hợp tác xã nông nghiệp và thương mại Hồng Quang tại xã Quang Thành với ngành nghề kinh doanh là trồng cây ăn quả, trồng cây gia vị, cây dược liệu, chăn nuôi trâu, bò và sản xuất giống trâu bò, chăn nuôi dê, cừu, chăn nuôi lợn, gia cầm, trồng rừng và khai thác rừng… do hội viên nông dân sáng lập. Đồng thời thành lập được 05 tổ hợp tác, cụ thể: Trồng rau an toàn (thị trấn Nguyên Bình), trồng và chăm sóc lá dong (xã Thịnh Vượng), chăn nuôi trâu sinh sản (xã Hưng Đạo, Minh Tâm),  nuôi ong mật tự nhiên (xã Minh Tâm).
Từ những việc làm thiết thực và hiệu quả, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo trở thành những hộ khá, giàu. Tiêu biểu như hộ gia đình ông Đinh Văn Cừ, gia đình bà Hoàng Thị Nơi (xã Vũ Minh); ông Hà Hữu Hoan, ông Hoàng Ngọc Tý (thị trấn Nguyên Bình). Năm 2021, toàn huyện có 823 hộ hội viên đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp, trong đó có 4 hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp Trung ương, 23 hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh, 80 hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp huyện và cấp cơ sở đạt 716 hộ.
Đối với nhiệm vụ nông dân xây dựng nông thôn mới được các cấp Hội và hội viên trong toàn huyện hưởng ứng và quyết tâm thực hiện. Các cấp Hội Nông dân cùng với các cấp chính quyền địa phương vận động nông dân chung tay góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như: vận động gia đình hội viên nông dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh; đưa gia súc, gia cầm ra xa nhà ở; thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thu gom rác thải; phối hợp đi nghiệm thu, tuyên truyền vận động hội viên xây nhà tiêu, chuồng trại… Năm 2021, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên xây nhà tiêu, chuồng trại được 32 hộ, góp 2125 công lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm; 233 công làm đường, sửa chữa đường được 6,02km; 417 công lao động làm mới sửa chữa 20km mương nước; 221 công xây dựng nhà văn hóa; góp 86 triệu đồng xây dựng nông thôn mới; vận động hội viên hiến trên 9001,6m2 đất làm đường giao thông. Thành lập được 17 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hội Nông dân các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động gia đình hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Kết quả, năm 2021 có 6701 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Góp phần tích cực vào việc thực hiện các tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.
Với nhiệm vụ nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh cũng được cán bộ, hội viên toàn huyện hưởng ứng nhiệt tình. Tích cực tuyên truyền vận động hội viên nông dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự và làm tốt chính sách hậu phương quân đội, giữ gìn an ninh thôn xóm. Năm 2021, diễn tập chiến đấu phòng thủ, cứu hộ, cứu nạn tại 04 xã Vũ Nông, Vũ Minh, Minh Tâm, Triệu Nguyên; vận động nhân dân ủng hộ được 1.630 ngày công lao động và 61.210.000 đồng. Đồng thời, Hội Nông dân các cấp đã tiến hành thăm tặng quà cho 04 tân binh lên đường nhập ngũ, trị giá 1.600.000 đồng; tặng  46  xuất quà cho tân binh lên đường nhập ngũ với tổng trị giá 7.300.000 đồng. Đến nay, Hội Nông dân huyện đã thành lập được 20 mô hình nông dân tự quản về an ninh trật tự tại 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Dự án nuôi ong mật của hội viên Đòng Ngọc Linh xóm Giang Sơn, xã Minh Tâm
Mô hình nuôi ong mật của hội viên Đoàn Ngọc Linh xóm Giang Sơn, xã Minh Tâm

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác của Hội, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyên Bình, Bà Lê Thị Minh Thu cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên nông dân; huy động, khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển sản xuất; tập trung triển khai phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; vận động nông dân thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời vận động hội viên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phòng chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, công tác phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội trong địa bàn huyện.
Có thể nói, việc thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ của Hội trong thời gian qua đã được Hội Nông dân huyện Nguyên Bình triển khai thực hiện một cách thiết thực, đạt hiệu quả. Với những kết quả đạt được không chỉ góp phần nâng cao đời sống mỗi hộ hội viên mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định chính trị - xã hội tại địa phương. Vì vậy năm 2021 UBND huyện Nguyên Bình đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen cho Hội nông dân huyện Nguyên Bình đã có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Thư Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay742
  • Tháng hiện tại6,716
  • Tổng lượt truy cập1,372,755
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây