Hội Nông dân xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình vận động hội viên nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 24/03/2022 22:40
Phát huy vai trò cầu nối, là lực lượng nòng cốt trong việc giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực gắn đặc điểm tình hình địa phương góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên nông dân trong xã.
Cán bộ và hội viên nông dân tham gia xây nhà văn hóa xóm Lũng Tỳ
Trong thực hiện nhiệm vụ giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên tăng cường chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tham gia dự án CSSP; trao đổi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật đưa cây, con giống mới có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất giúp cho năng suất cây trồng vật nuôi cao hơn, đời sống hội viên được nâng lên.
Thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hằng năm, Hội Nông dân xã đã tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi ngay từ đầu năm. Thực hiện bình xét danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi tại các chi hội vào quý 4. Trong năm 2021, Hội Nông dân xã có 10 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Tuy số hộ đạt chưa cao nhưng phong trào thi đua đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống của người nông dân; nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo trở thành những hộ khá, giàu.
Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện xem xét, cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tổng dư nợ do Hội Nông dân xã nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện là 4.535 triệu đồng với 90 hộ vay giao cho 2 tổ quản lý. Phối hợp với Ban vận động quỹ hỗ trợ nông dân huyện thực hiện dự án mô hình trồng cây Su Su tại xóm Xí Thầu với tổng dư nợ 60 triệu động với 03 hộ vay.
Hội đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp mở 01 lớp kỹ thuật tiêm phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên vật nuôi, có 35 học viên tham gia. Qua đó, giúp hội viên có thêm kiến thức trong chăm sóc vật nuôi, đạt hiệu quả.
Song song với hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới; vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới.
Các chi Hội đã chú trọng vận động gia đình hội viên nông dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, đưa gia súc, gia cầm ra xa nhà ở. Thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải. Năm 2021, vận động hội viên được 149 công lao động vệ sinh đường làng, ngõ xóm giúp cảnh quan môi trường sạch đẹp. Tuyên truyền vận động được 07 hộ hội viên xây nhà tiêu, chuồng trại. Đồng thời vận động được 89 công làm đường, sửa chữa đường; 136 công lao động làm mới sửa chữa mương lấy nước làm ruộng. Vận động hội viên xóm Lũng Tỳ, Lũng Nọi hiến 12.786,99m2 đất làm đường giao thông.
Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, vận động gia đình hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm 2021 là 413 hộ, đạt gia đình văn hóa năm 2021 là 413/413 hộ.
Với những kết quả đã đạt được, ngày càng khẳng định vị thế và vai trò nòng cốt của Hội Nông dân xã trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Nhằm tiếp tục phát huy vai trò của Hội, Bà Triệu Thị Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vũ Nông cho biết: Trong thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân tích cực thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Toán Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng