Hội Nông dân thành phố Cao Bằng đẩy mạnh công tác hướng dẫn cài đặt nền tảng số nông dân Việt Nam

Thứ tư - 16/10/2024 23:58
Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới; Quyết định Số 159-QĐ/HND ngày 17/7/2024 của Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng về việc giao bổ sung chỉ tiêu thi đua công tác hội và phong trào nông dân năm 2024; Quyết định Số 498-QĐ/HND ngày 27/7/2024 của Hội Nông dân thành phố về việc giao bổ sung chỉ tiêu về “Cài đặt, kích hoạt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam” cho các xã phường năm 2024. Hội Nông dân các xã, phường đã đẩy mạnh công tác cài đặt, kích hoạt nền tảng số Nông dân Việt Nam.
     Hội Nông dân thành phố đã bám sát vào sự chỉ đạo của Tỉnh Hội, với phương châm cầm tay chỉ việc, đã chỉ đạo các chi hội và hướng dẫn việc tải, cài đặt, kích hoạt và sử dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam và triển khai đợt cao điểm, tổ chức tập huấn quản trị, cài đặt, kích hoạt và sử dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam cho đội ngũ cán bộ Ban Chấp hành các chi Hội và phấn đấu kết thúc đợt cao điểm từ ngày 01/9/2024 đến ngày 17/10/2024 đã cài đặt nền tảng số cho 2.794 cán bộ, hội viên nông được kích hoạt và sử dụng nền tảng số nông dân Việt Nam, đạt 93,1% kế hoạch Tỉnh Hội giao năm 2024.
     Sau khi cài App Nông dân Việt Nam, hội viên nông dân sẽ nắm bắt kịp thời các thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác hội và phong trào nông dân và sự chỉ đạo, điều hành của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Sự tiện ích khi thành lập các nhóm hội viên để kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP… Đây chính là nhiệm vụ quan trọng đưa hoạt động của hội viên, nông dân làm quen với môi trường số, tạo thành cộng đồng nông dân Việt Nam trên không gian mạng, gắn kết chặt chẽ tổ chức Hội và hội viên, để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và nhà nước về Chính quyền số, công dân số.
Hội viên đã cài đặt xong ứng dụng nông dân Việt Nam

Chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam, đồng thời cũng là yếu tố then chốt được Bộ Chính trị nhấn mạnh trong Nghị quyết số 46 về nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu hội viên nông dân và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội, mà còn đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới.
     Qua chỉ đạo, đôn đốc, tuyên truyền vận động công tác này trong quá trình thực hiện, Hội Nông dân thành phố cũng gặp phải một số khó khăn như: hội viên đứng tuổi làm quen công nghệ số còn lúng túng, một số hội viên thẻ căn cước công dân quá hạn, một số hội viên cài đặt xong quên mật khẩu do đó ảnh hưởng đến tiến độ cài ứng dụng của thành phố.
     Hội Nông dân một số xã, phường trên địa bàn thành phố đã triển khai rất tốt công tác này như Hội Nông dân phường Sông Hiến, Hội Nông dân xã Hưng Đạo, Hội Nông dân phường Ngọc Xuân, Hội Nông dân phường Hòa Chung đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vượt chỉ tiêu Thành Hội giao.
     Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động và hướng dẫn, hỗ trợ hội viên trong việc sử dụng các nền tảng số, phấn đấu 100% hội viên có số điện thoại và điện thoại thông minh được cài đặt nền tảng số; đồng thời, phối hợp với các ban, ngành của xã tổ chức triển khai nhiều chương trình liên quan đến người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho nông dân và phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn của xã, tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần xây dựng và thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng