TECHFEST CAO BẰNG 2024 - Hội thảo: Farmer Resilience – Xây dựng năng lực phục hồi của nông dân: ứng phó, thích nghi, sáng tạo và tận dụng các cơ hội mới

Thứ ba - 08/10/2024 21:14
Chiều 8/10, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Làng Tư duy thiết kế (Design Thinking - Techffst Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Xây dựng năng lực phục hồi của nông dân - Ứng phó, thích nghi, sáng tạo và tận dụng các cơ hội mới” năm 2024. Dưới đây là nội dung truyền thông sau Hội thảo.
Đại biểu chụp ảnh chung tai Hội thảo
Ngày 08.10.2024, Hội thảo Farmer Resilience đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Tỉnh Cao Bằng - TP.Cao Bằng. Đây là sự kiện đầu tiên tiên trong chuỗi hoạt động của Techfest Cao Bằng 2024. Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Hội Nông dân Tỉnh Cao Bằng, Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Cao Bằng và Làng Design Thinking – Techfest VN.

Đồng cảm có khả năng thúc đẩy sự sáng tạo và những hành động có giá trị. Ứng dụng Empathy - Design Thinking, lấy con người làm trung tâm của sự đổi mới, Ban Tổ chức đã thiết kế chương trình khảo sát nhu cầu, thách thức và mong muốn của nông dân trước khi diễn ra hội thảo. Kết quả khảo sát được chia sẻ trong hội thảo, là cơ sở để các bên liên quan thấu hiểu các thách thức mà nông dân đang dối diện và mong muốn, nhu cầu cũng như các sáng kiến của nông dân.

Trước ngày diễn ra hội thảo, đại diện Hội Nông dân Tỉnh, Sở KHCN Cao Bằng, Làng Design Thinking phối hợp cùng Hội Nông dân Huyện Hoà An đã đi thăm một số cơ sở sản xuất và nông trại tại một số xã trong Huyện để tìm hiểu, lắng nghe sự chia sẻ, thách thức cũng như các thành tựu đã đạt được qua quá trình canh tác, sản xuất.

Empathy ( sự thấu hiểu, đồng cảm) cũng được ứng dụng tại hội thảo. Trọng tâm chính của hội thảo là lắng nghe đề xuất, đóng góp của các cá nhân, tổ chức liên quan và một số đề xuất ứng dụng tư duy thiết kế để giải quyết các thách thức, phát huy tiềm năng địa phương từ Làng Design Thinking.
Tổng kết các ý kiến đóng góp trong phần Thảo luận mở - Open Innovation Talk , Ban chủ trì Hội thảo bao gồm đại diện Hội Nông dân Tỉnh Cao Bằng, Làng Design Thinking đã đề xuất chương trình hành động triển khai sớm (ngắn hạn) và thiết kế cho tầm nhìn dài hạn, bao gồm:

(1).Tận dụng nguồn lực địa phương: xây dựng và triển khai sớm chương trình chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực canh tác nông nghiệp. Các nông dân giàu kinh nghiệm tại địa phương sẽ là người huấn luyện trong chương trình.

(2). Chương trình Nông dân chuyên gia: triển khai chương trình xây dựng câu chuyện người nông dân tiêu biểu, Nông dân sáng tạo, Nông dân bền vững.

2. Mạng lưới tài năng sáng tạo địa phương (Cao Bằng Local Talent Network): đây là đề xuất từ Làng Design Thinking trong việc hình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chủ lực, ứng dụng Tư duy thiết kế để xây dựng các giải pháp sáng tạo giải quyết thách thức hoặc phát huy tiềm năng địa phương. Cao Bằng Local Talent Network được hưởng ứng ngay tại hội thảo, với sự tham gia của 15 thành viên đầu tiên và hình thành Ban Cố vấn là các Lãnh đạo thuộc Sở KHCN, Sở Tài Nguyên Môi trường, Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp

3. Nguồn Nhân lực mới: xây dựng nguồn nhân lực mới với tư duy đổi mới, sáng tạo và phát triển sức mạnh nội lực là yếu tố quan trọng nhất để ứng phó với sự thay đổi. Làng Design Thinking sẽ kết nối các chuyên gia, xây dựng các chương trình đào tạo nâng cao chất lược nguồn nhân lực mới như du lịch, đào tạo… và các lĩnh vực liên quan; Chương trình Huấn luyện Tư duy thiết kế - Dẫn dắt sự đổi mới do Làng Design Thinking tổ chức sẽ triển khai từ ngày 15/10/2024. Chương trình huấn luyện kéo dài hơn 1 tháng, tổ chức online sẽ cung cấp kiến thức nền tảng về tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, tư duy thiết kế, ứng dụng của tư duy thiết các lĩnh vực trọng điểm như Du lịch, Nông nghiệp, Thực phẩm bền vững, Phát triển bền vững, Thiết kế cuộc sống: sức khoẻ và hạnh phúc, Đào tạo, Dịch vụ công.

4. Du lịch Nông nghiệp bền vững: ứng dụng tư duy thiết kế để xây dựng đề án phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy các cơ hội xúc tiến kết nối nông sản địa phương

5. Khu nghỉ dưỡng Chăm sóc sức khoẻ - Wellness Resort (thuộc Dự án Wellnes City) : ứng dụng tư duy thiết kế để xây dựng đề án.Mục tiêu chính của Khu nghỉ dưỡng là nơi chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho nông dân, người dân địa phương và khách du lịch.Ngoài ra, Wellness Resort cũng là nơi triển khai mô hình nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch, kết nối xúc tiến các sản phẩm sạch của địa phương và tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ban điều phối đã đề xuất các cá nhân phụ trách chính các hạng mục trong chương trình hành động. Những người phụ trách chính sẽ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch và thời gian thực hiện, kết nối các thành viên mới tham gia trong nhóm triển khai hoặc nhóm dự án. Các hoạt động, dự án sẽ phối hợp triển khai cùng các thành viên của mạng lưới Cao Bằng Local Talent Network.

Con người là trung tâm của sự đổi mới. Trong ngành nông nghiệp, người nông dân chính là trung tâm. Do đó, sự sáng tạo của nông dân và các bên liên quan là năng lực hàng đầu để tạo ra những cách làm mới mang lại tác động xã hội.Mục tiêu SDG2 Zero Hunger – nhằm mục đích tạo ra một thế giới không còn nạn đói, bảo vệ hành tinh và đảm bảo tất cả mọi người đều được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể được thực hiện nếu cả hệ sinh thái địa phương cùng chung tay với tinh thần chủ động, trách nhiệm, cộng tác, đồng sáng tạo. Hội thảo là bước khởi đầu để kết nối, gợi mở các ý tưởng sáng kiến. Triển khai quyết liệt các chương trình hành động là điều kiện tiên quyết thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và phát triển.

Ban Tổ chức Hội thảo