Hội Nông dân tỉnh tổng kết dự án Hỗ trợ Hợp tác xã quýt Quang Hán năm 2018

Thứ sáu - 14/12/2018 03:59
Ngày 07/12/2018 Hội Nông dân tỉnh tiến hành tổng kết Dự án hỗ trợ Hợp tác xã trồng Quýt tại xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh về thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm từ cây quýt.
Dự án triển khai từ tháng 6 năm 2018 có 54 thành viên Hợp tác xã tham gia, diện tích triển khai là 8 ha, nguồn kinh phí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ. Hội Nông dân tỉnh đã mua vật tư cho Hợp tác xã gồm:  Đạm,  Lân, Kaliclorua, Phân vi sinh, Túi bao quả, Thuốc Bảo vệ thực vật, Túi lưới loại 3kg, Túi lưới loại 5kg, thùng xốp đựng quả, tem vỡ chống hàng giả. Bên cạnh việc hỗ trợ vật tư phục vụ cho việc chăm sóc, thu hoạch quýt, Hội Nông dân tỉnh còn tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, cách phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại quýt.  Qua lớp tập huấn hội viên nông dân Hợp tác xã quýt Quang Hán đã nắm được kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu hại quýt. Cụ thể đã  biết cách chọn giống quýt có chất lượng, cách trồng, chăm sóc quýt từng giai đoạn, bón phân đúng thời điểm, đốn tỉa cây tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây, cách nhận biết các loại sâu hại quýt, cách phòng, chống sâu bệnh.

Với mục tiêu đặt ra: Mở rộng diện tích trồng, thâm canh cây quýt cho Hợp tác xã và trong vùng theo định hướng quy hoạch vùng trồng quýt chung của tỉnh Cao Bằng đã đạt được kết quả tốt, cụ thể: năm 2017 cả huyện Trà Lĩnh trồng 145 ha quýt (trong đó có 45 ha cho thu hoạch quả), năng suất từ  14-16 tấn/ha thì đến năm 2018 toàn huyện đã trồng được 160 ha (tăng 15ha so với năm 2017), năng suất ước đạt 16 đến 18 tấn/ha.

Hiệu quả kinh tế - xã hội: Dự án hỗ trợ Hợp tác xã quýt Quang Hán có tổng kinh phí đầu tư là hơn 200 triệu đồng đã giải quyết được những khó khăn ban đầu của các hộ, phần lớn các hộ dân trong Hợp tác xã cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy khi được dự án hỗ trợ về nguồn lực đã giúp cho các thành viên Hợp tác xã   nâng cao kiến thức kỹ thuật trồng, chăm sóc bảo vệ cây quýt, hỗ trợ vật tư đầu tư cho cây quýt, người dân tích cực trồng và chăm sóc quýt theo quy trình kỹ thuật nên cây quýt phát triển tốt ít sâu bệnh, đến thời điểm này cây quýt đang cho thu hoạch, ước tính sản lượng và năng suất bình quân  tăng hơn năm 2017, đây cũng là dịp để củng cố niềm tin của Hội viên Nông dân luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và tổ chức Hội Nông dân từ đó thu hút tập hợp nông dân vào tổ chức Hội ngày càng đông hơn. Từ hiệu quả kinh tế của cây quýt, UBND huyện Trà Lĩnh có kế hoạch tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam, quýt trong những năm tiếp theo, làm cho cây quýt trở thành cây trồng thế mạnh của huyện, có thương hiệu trên thị trường.

Nguồn tin: hoinongdan.caobang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


 

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay830
  • Tháng hiện tại50,465
  • Tổng lượt truy cập1,555,265
 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Tổ 5, phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3954291  -  Email: bantuyenhuancb@gmail.com
Ghi rõ nguồn hoinongdan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Nông Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây