Thứ sáu - 15/09/2023 00:16
Sáng ngày 14/9/2023, Hội Nông dân huyện Bảo Lâm tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào Nông dân 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Mông Hải Châu – Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện khoá V; Các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.
Toàn cảnh Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm 2023
Trong 9 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng và sự tạo điều kiện giúp đỡ của Chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các cấp Hội nông dân trong huyện đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt, Hội nông dân huyện đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội nông dân Bảo Lâm lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Cùng với đó, công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân được quan tâm thực hiện hiệu quả, các cấp Hội trong toàn huyện đã phối hợp tổ chức tuyền truyền, vận động được 198 cuộc có trên 11.086 lượt hội viên, nông dân được nghe. Trong 9 tháng đầu năm 2023, các cơ sở Hội kết nạp được 71 hội viên mới, trên toàn huyện hiện nay có 153/153 Chi hội với 9.485 hội viên. Tổ chức kiểm tra, giám sát được 07 cơ sở Hội, 14 Chi hội; các cơ sở Hội kiểm tra được 69 chi hội. Kiểm tra hoạt động uỷ thác được 11 cơ sở Hội nhận uỷ thác, 46 Tổ TK&VV và 112 hộ vay vốn.
Phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội cũng được hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng. Năm 20231.280 hộ đăng ký và có 730 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hiện nay trên toàn huyện có 361 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp, trong đó cấp Trung ương có 02 hộ, cấp tỉnh 14 hộ, cấp huyện có 43 hộ, cấp xã có 257 hộ. Các cấp Hội đã vận động quyên góp được số tiền trên 145 triệu đồng; trên 1.922 công lao động; hiến được 3.515 m2; trên 18 km đường giao thông được làm mới và sửa chữa; trên 11 km kênh mương được nạo vét, tu sửa. Có 11.565/13.331 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt 86.82%. Có 6.400 hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản đăng ký, cam kết đảm bảo đảm an toàn VSTP. 100% hội viên nông dân tham gia BHYT, có 31 hội viên tham gia BHXH tự nguyện.
Ngoài ra Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Hiện nay tổng dư nợ do Hội nhận uỷ thác là 159,050 triệu đồng, gồm 3.525 hộ vay vốn, 85 Tổ TK&VV.
Trong 3 tháng cuối năm 2023, Hội nông dân huyện tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh việc vận động hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, nâng cao chất lượng hiệu quả các phong trào thi đua của hội, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Triển khai, thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể về các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương và hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2023./.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Bảo Lâm