Hội Nông dân huyện Trùng Khánh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 (khóa IX), nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chủ nhật - 07/01/2024 21:29
Ngày 05/01/2024, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Trùng Khánh tổ chức Hội nghị lần thứ ba khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 nhằm tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các mặt hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, các chỉ tiêu thi đua trong năm 2023 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bế Trọng Hàm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các đơn vị phối hợp; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Hội Nông dân huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hoàng Xuân Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện chủ trì hội nghị.
Đồng chí Bế Trọng Hàm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
      Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và hoạt động ủy thác với 02 ngân hàng năm 2023; Dự thảo Chương trình công tác năm 2024; Phát động thi đua năm 2024.
      Năm 2023, Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền hội viên nông dân tích cực thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của Hội gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về  Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  đến hội viên, nông dân; Xây dựng kế hoạch triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh năm 2023; hướng dẫn tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước của địa phương; tuyên truyền Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, Tuyên truyền kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, 93 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo, 78 năm ngày thành lập Công an nhân dân, 78 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 93 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.  Kết quả, Hội đã phối hợp tổ chức được 1.025 cuộc tuyên truyền cho 41.530 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.
      Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028 theo chương trình kế hoạch đề ra. Trong năm kết nạp được 102 hội viên mới, tổng số hội viên toàn huyện tính đến nay là 13.580 hội viên.
      Huyện hội thường xuyên chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện, kết quả: Vận động nông dân hiến đất, góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn. Vận động nông dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hiến đất làm đường giao thông trên 27.878 m2, vận động hội viên nông dân tham gia tu sửa đ­ường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương thủy lợi được 15.856 công lao động. Vận động hội viên nông dân quyên góp mua mặt bằng xây dựng nhà văn hóa được  22.500.000đ.
​​​​​​       Hội Nông dân huyện đã ký kết hợp đồng cho vay phân bón trả chậm với Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Cao Bằng năm 2023, cung ứng phân bón theo phương thức trả chậm được 42 tấn phân bón các loại trị giá trên 1,8 tỷ đồng; Tổ chức luân chuyển 50% mô hình “phát triển chăn nuôi vịt cỏ thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị” năm 2022 tại xã Ngọc Khê theo quy chế. Số lượng 1000 con vịt, 10 hộ tham gia (mỗi hộ được hỗ trợ 100 con vịt, 150kg  thức ăn). Phối hợp với tổ chức Chilfund hỗ trợ 10,5 tấn giống Dong riền và 2,1 tấn phân bón cho 14 hộ dân, cấp phát 1.350 giống lúa chịu hạn cho 446 hội viên nông dân. (TT Trùng Khánh), Phối hợp với Công ty thuốc lá hợp đồng cho vay phân bón trả chậm cho hội nâng dân được 1.550kg  phân bón chuyên dùng cho cây thuốc lá; Phối hợp thực hiện dự án cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hỗ trợ 1500kg  thức ăn cho 03 gia đình thụ tinh nhân tạo thành công 02 con và 01 mô hình vỗ béo trâu bò. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hỗ trợ 2200kg thức ăn cho 03 hộ thực hiện Mô hình nuôi cá Bống trong lồng tại 02 xã Đoài Dương và Đình Phong; Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm sản xuất giúp hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, phối hợp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân về cách phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng và phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được 9.000 lượt người; Tư vấn sử dụng và cung ứng các các loại giống ngô ruộng và ngô rẫy được 15.000 lượt người. Phối hợp triển khai trồng thử nghiệm 02 giống Ngô năng suất cao NK6275, NK67GM, mỗi mô hình 2000 m2 và mô hình Rau đậu tương (đậu Nhật) 5000m2 , các mô hình Ngô đã thu hoạch xong và đều đạt kết quả tốt; Phối hợp khảo sát và chọn hộ thực hiện mô hình Lê VH6 tại Quang Vinh, Quang Hán và Cao Chương. Phối hợp tổ chức  tập huấn, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho nông dân được 40 lớp tập huấn, thu hút 2.580 lượt người nghe.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024. Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 03, khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện tặng giấy khen 06 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2023.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Trùng Khánh