Hội Nông dân huyện Bảo Lạc tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tại xã Sơn Lộ và thị trấn Bảo Lạc

Thứ bảy - 21/10/2023 09:48
Thực hiện Kế hoạch số 01-KH/HNDH ngày 22/8/2023 của Hội Nông dân huyện Bảo Lạc về việc phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Lạc. Từ ngày 18/10/2023 đến ngày 19/10/2023, Hội Nông dân huyện Bảo Lạc đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tại xã Sơn Lộ và thị trấn Bảo Lạc. đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân huyện làm Trưởng đoàn, đồng chí Lương Thị Bích - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện làm Phó đoàn.
Đoàn giám sát cửa hàng bán vật tư Nông nghiệp tại chợ thị trấn Bảo Lạc
      Trong thời gian 02 ngày đoàn trực tiếp giám sát việc sản xuất, mua và bán thuốc bảo vệ thực vật của các cửa hàng kinh doanh buôn bán thường xuyên tại chợ và trực tiếp phỏng vấn một số hộ nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Qua kiểm tra 02 đơn vị trên đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ chuyên chuyên môn trực tiếp quản lý, giám sát việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp năm 2023 trên địa bàn quản lý.
Đoàn giám sát họp thống nhất các nội dung tại UBND thị trấn Bảo Lạc
      Tại thị trấn Bảo Lạc: Số cửa hàng có giấy phép đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề 10/10 cửa hàng; Số cửa hàng có kho thuốc riêng biệt 03/10 cửa hàng; Số cửa hàng không có kho chứa riêng biệt do số lượng thuốc bảo vệ thực vật buôn bán tại cửa hàng không lớn: 01 cửa hàng.
     Tại xã Sơn Lộ: Số cửa hàng có giấy phép đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề 03/03 của hàng, số cửa hàng có kho thuốc riêng biệt 0/3 cửa hàng; Số cửa hàng không có kho chứa riêng biệt do số lượng thuốc bảo vệ thực vật buôn bán tại cửa hàng không lớn: 02 cửa hàng.
Đoàn giám sát cửa hàng bán vật tư Nông nghiệp tại chợ xã Sơn Lộ
      Hoạt động giám sát nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
      Qua đó đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà nước, việc kinh doanh vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các xã, thị trấn trong toàn huyện, bảo đảm lợi ích của người nông dân trong việc sử dụng và được sử dụng vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đề cao trách nhiệm của người nông dân trong việc sử dụng vật tư nông nghiệp đúng cách, tránh lạm dụng, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nông sản đầu ra.
     Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Bảo Lạc