Hội Nông dân thành phố Cao Bằng tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 (mở rộng) sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Thứ tư - 10/07/2024 09:07
Ngày 10/7/2024, Hội Nông dân thành phố Cao Bằng đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4 (mở rộng), sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm; đồng thời triển khai nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Tới dự Hội nghị Sơ kết, có đồng chí Triệu Lưu Cương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng, đồng chí Hoàng Văn Lưu - Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, đại diện lãnh đạo các ban đảng Thành ủy Cao Bằng, các đồng chí là ủy viên Ban chấp hành Hội Nông dân thành phố, khóa X, nhiệm kỳ 2023- 2028.
Đồng chí Triệu Lưu Cương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị
      Hội nghị đã đánh giá công tác Hội trong 6 tháng đầu năm 2024, đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, chương trình công tác đề ra. Thành Hội đã tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tiến hành thẩm định và cho vay 46 dự án từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân thành phố năm 2024 với tổng số tiền 5,920 tỷ đồng cho 42 dự án vay/241 hộ hội viên vay, nguồn của tỉnh Hội là 02 dự án/20 hộ hội viên vay với số tiền 01 tỉ đồng. Phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức 03 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho 120 hội viên nông dân tham gia. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh khảo sát, hỗ trợ 23 hộ hội viên nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản tại xã Vĩnh Quang và phường Ngọc Xuân, hướng dẫn xây dựng 07 dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 700 triệu đồng. Kết nạp mới 15 hội viên, phối hợp Trung tâm Chính trị thành phố tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội cho 132 cán bộ, hội viên nông dân và chi hội Phó, Trưởng các chi Hội đạt 220% chỉ tiêu giao...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu rõ những kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp khắc phục để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp trong sạch, vững mạnh; bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ Hội và hội viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân vào Hội; đồng thời nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân trên cơ sở đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và các ngành tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới; đẩy mạnh phát triển nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, tạo điều kiện cho hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.
      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Triệu Lưu Cương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại Hội Đại biểu Hội Nông dân các cấp; làm tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và vốn vay ủy thác Ngân hàng Chính sách Xã hội đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao; tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức mở rộng các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tác giả bài viết: Phương Thảo, Hội Nông dân thành phố