Hội Nông dân tỉnh thăm và kiểm tra mô hình cây thuốc lá tại xóm Bản Đông, xã Kim Loan, huyện Hạ Lang

Thứ hai - 25/03/2024 23:14
Thực hiện Chương trình công tác Hội Nông dân tỉnh, ngày 25/3/2024 đồng chí Bế Trọng Hàm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn đến dự Hội Nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Hạ Lang lần thứ IV, khóa IX, nhiệm kỳ 2023-2028 (mở rộng); thăm, kiểm tra mô hình trồng cây thuốc lá tại xóm Bản Đông, xã Kim Loan. Cùng đi có đồng chí Nông Văn Thông, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện, Đại diện Lãnh đạo phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn và Lãnh đạo xã Kim Loan.
Đồng chí Bế Trọng Hàm, Phó Chủ tịch HND tỉnh cùng đoàn thăm, kiểm tra ruộng thuốc lá tại xóm Bản Đông, xã Kim Loan, huyện Hạ Lang
       Bản Đông là xóm nằm ngay trung tâm của xã với 82 hộ dân cùng sinh sống, nguồn thu nhập chủ yếu của các hộ là từ sản xuất nông nghiệp; trong những năm gần đây, bà con nông dân nhận thấy cây thuốc lá là một trong những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao giúp người dân vươn lên thoát nghèo, tận dụng được tối đa lao động dôi dư; vụ Đông Xuân năm 2024 Chi hội nông dân xóm đã vận động trồng 6,7ha/28 ha diện tích cây thuốc lá. Trong những ngày cuối tháng Ba khi đoàn công tác đến thăm và kiểm tra, bà con nông dân đang tích cực thăm đồng, kịp thời chăm sóc cây thuốc lá theo từng giai đoạn để cây phát triển; bảo đảm cho đất được tươi xốp; tránh tình trạng khô hạn lâu ngày, tiến hành làm cỏ, vun xới chăm sóc, bón phân nhằm kích thích cây thuốc lá phát triển tốt nhất.
      Đồng chí Bế Trọng Hàm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả ban đầu của mô hình. Để nâng cao chất lượng và giá trị của cây thuốc lá, Hội Nông dân huyện, xã cần chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tích cực hướng dẫn vận động hội viên nông dân vận dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hướng dẫn người dân chăm sóc cây thuốc lá đúng quy trình kỹ thuật trong canh tác. Đồng thời đề nghị Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; UBND xã Kim Loan nghiên cứu có những chính sách, hỗ trợ tạo mọi điều kiện cho người dân mở rộng sản xuất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân, tạo động lực có thêm nhiều hộ tự giác chuyển đổi cây trồng phù hợp hơn với khí hậu, thời tiết của địa phương.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Hạ Lang