Hội Nông dân huyện Nguyên Bình phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững

Thứ hai - 11/03/2024 05:21
Xác định xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, có vai trò, vị trí quan trọng, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Nguyên Bình luôn chú trọng tổ chức vận động nông dân phát triển kinh tế và thực hiện có hiệu quả chương trình. Qua quá trình triển khai thực hiện đã tạo động lực khích lệ hội viên nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân.
Mô hình trồng cây thuốc lá tại xã Tam Kim giúp cải thiện và nâng cao đời sống hội viên nông dân
      Ngay từ những tháng đầu năm 2023, căn cứ tình hình thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương và tình hình nông dân, Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Quá trình triển khai phong trào đã thúc đẩy hội viên tham gia trồng trọt, chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao; sản phẩm đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm; phát triển cây trồng hàng hóa. Tiêu biểu như mô hình trồng cây Thanh Long tại xã Vũ Minh, mô hình nuôi cá, nuôi trâu, bò sinh sản và mô hình trồng cây thuốc lá tại xã Tam Kim… góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân. Kết quả năm 2023, có 695/1390 hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, cấp Trung ương có 04 hộ, cấp tỉnh 23 hộ, cấp huyện 115 hộ, cấp cơ sở 695 hộ.
      Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện đã tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Duy trì, hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác đã thành lập; vận động hỗ trợ thành lập được 02 HTX tại xã Thành Công và xã Ca Thành; Thành lập mới 01 Tổ hội nghề nghiệp sản xuất miến dong với 15 thành viên tại xã Thành Công, đây là công trình thực hiện nội dung “đột phá” tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/6/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 của Huyện ủy Nguyên Bình.
      Ngoài ra, Hội Nông dân huyện quan tâm vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống hội viên ngày được nâng cao. Theo đó, trong năm 2023, Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp 21 ngày công giúp đỡ gia đình hội viên xây dựng nhà ở góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát; góp 1.410 công phát quang, vệ sinh đường làng ngõ xóm với chiều dài 30 km; góp 723 công nạo vét kênh mương với chiều dài 12,052 km; góp 667 công duy tu bảo dưỡng đường nông thôn với tổng chiều dài với hơn 40 km; hiến đất được 1.828m­­­­2 đất.

Hội viên nông dân xã Vũ Minh giúp đỡ ngày công gia đình hội viên xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh là một trong những nội dung được Hội Nông dân huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều cách thức và biện pháp thiết thực, thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân; hoạt động ủy thác cho vay qua tổ chức Hội Nông dân với Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề về nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, gà, trồng nấm, sửa chữa máy nông nghiệp...; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng và vật nuôi cho hội viên nông dân. Nhờ đó, hội viên nông dân có thêm nguồn vốn, kĩ năng, kiến thức mạnh dạn đầu tư kinh doanh các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện, lợi thế của địa phương.
      Có thể khẳng định, việc thực hiện cuộc vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Nguyên Bình đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương. Củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thư, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong