Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng kiểm tra hoạt động ủy thác và Qũy Hỗ trợ Nông dân tại xóm Cốc Lùng và xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc

Thứ ba - 17/10/2023 21:23
Sáng ngày 17/10/2023 tại Nhà Văn hóa xóm Cốc Lùng, xã Bảo Toàn. Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2023.
Đoàn kiểm tra kiểm tra hộ vay vốn bị ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu Phi
     Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành kiểm tra kết quả công tác hoạt động ủy thác 11/30 hộ với tổng dư nợ trên 1.661 tỷ đồng tại xóm Cốc Lùng, xã Bảo Toàn; giám sát việc triển khai các chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với các đối tượng vay vốn, giám sát quá trình xét duyệt cho vay và sử dụng vốn vay của các thành viên được vay vốn, việc lưu giữ sổ sách, các loại văn bản hồ sơ theo quy định mẫu mới...
Đoàn kiểm tra việc lưu giữ các loại hồ sơ, sổ sách tại xóm
      Qua kiểm tra các tổ TK&VV cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Ban quản lý tổ vận động Tổ viên chấp hành Quy ước hoạt động của Tổ, thực hiện tiết kiệm; trả nợ gốc lãi đúng kỳ hạn; sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin và các hoạt động khác về chính sách tín dụng. Các hộ vay vốn đều sử dụng có hiệu quả, sử dụng đúng mục đích, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, hạn chế tình trạng nợ quá hạn, hộ vay bỏ địa phương đi.
      Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế nguồn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân tại Dự án chăn nuôi lợn thịt bị thiệt hại nặng của dịch tả lợn Châu Phi. Kiểm tra thực tế có trên 186 con lợn bị chết bởi dịch tả lợn Châu Phi tại xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn. Có trên 80 % Hội viên nông dân vay vốn dự án chăn nuôi lợn thịt xóm Nà Xiêm hiện lâm vào tình trạng thiếu vốn. Đồng thời, để công tác tái đàn đúng theo quy định, tránh rủi ro.
     Đồng chí Bế Trọng Hàm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân để ứng phó tình hình này, nhất là việc hướng dẫn người dân tái đàn trong thời gian tới đảm bảo an toàn và hiệu quả. Qua hoạt động kiểm tra đoàn công tác cũng đã tuyên truyền phổ biến cho toàn thể bà con nhân dân thấy được tính chất đặc biệt nguy hiểm của dịch bệnh động vật, không chỉ thiệt hại đối với sản xuất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của con người. Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và mọi người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật.
      Đoàn kiểm tra yêu cầu trong thời gian tới Hội Nông dân xã Bảo Toàn thường xuyên theo dõi địa bàn, kiểm tra dịch tễ để xử lý nhanh các ổ dịch phát sinh (nếu có) tránh lây lan. Đồng thời tiếp tục vận động các hộ vay tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
                                   Tác giả bài viết: Hội Nông dân huyện Bảo Lạc