Hội nông dân xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên xã triển khai hoạt động thu gom rác thải, Bảo vệ môi trường.

Thứ năm - 27/06/2024 04:21
Thể Dục là xã vùng III cách trung tâm huyện Nguyên Bình khoảng 3km với tổng diện tích tự nhiên là 2777,76 ha, dân số toàn xã 1.578 người, khoảng 70,27% dân cư sinh sống dọc theo 2 bên bờ sông Thể Dục. Với điều kiện sinh sống như hiện tại, tình trạng thu gom rác thải trong khu vực dân cư cũng gặp nhiều khó khăn, do dân cư sống không tập trung, sống rải rác dọc theo hai bên dòng sông, từ đó phát sinh nhiều ổ rác tự phát, không được xử lý hợp vệ sinh, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Để góp phần tham gia bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã, các ngành đoàn thể đã vận động, tuyên truyền nhân dân, hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức trong việc thực hiện, công tác bảo vệ môi trường, không vứt rác xuống dòng sông, xử lý rác thải theo đúng quy định góp phần bảo vệ môi trường xanh, bảo vệ sức khỏe cho con người.
hội viên đang gom nhặt rác tại lòng sông
      Người dân sống hai bên bờ sông đa số có ý thức tốt trong việc xử lý rác thải, tập trung rác trên quốc lộ để xe thu gom rác xử lý theo quy định, nhưng bên cạnh đó còn có một số ít người dân ý thức bảo vệ môi trường còn rất hạn chế, vẫn còn thói quen ném rác xuống sông, gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng; công tác bảo vệ môi trường chưa thật sự hiệu quả.
hội viên tham gia thu gom rác tại quốc lộ 34

Thực hiện Kế hoạch dọn vệ sinh môi trường và xử lý rác thải trên đoạn đường quốc lộ 34 của UBND xã, Hội Nông dân xã và các đoàn thể đã ra quân và vận động hội viên, đoàn viên nông dân thu gom các loại rác từ các phụ phẩm nông nghiệp đến rác thải sinh hoạt và các chất thải khác như nhựa, vải vụn, ni lông... đồng thời tăng cường công tác tuyên tuyền, kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom xử lý rác thải của khu dân cư theo hướng dẫn của các ngành chức năng, thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, nhằm xây dựng và bảo vệ môi trường của địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Tác giả bài viết: Hội Nông dân xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình